Kofasæla á Jótlandi

Á danska fastalandinu er tilvalið að leigja sér kofa í námunda við ströndina, skóginn eða skemmtigarðinn.  

Það þarf ekki að fara langt út fyrir miðbæ Kaupmannahafnar til að finna kofabyggðir þar sem tugir ef ekki hundruðir smárra húsa standa hlið við hlið. Fjöldi þessara sérstöku þorpa í höfuðborginni segir sitt um vinsældir kofanna meðal Dana. Út í hinum dreifðari byggðum eru þessi litlu hús líka í hávegum höfð. Og þau eru líka tilvalin dvalarstaður fyrir ferðamenn sem vilja spara við sig hótelkostnaðinn. Á langflestum tjaldstæðum landsins eru leigðir út kofar, eða hytter eins þeir kallast á dönsku. Í þannig húsi er nóg pláss er fyrir samrýmda vísitölufjölskyldu en ekki mikið meira.

Vesturströnd Jótlands er kjörinn staður fyrir þá sem vilja skipta íslenskri tjaldstæða stemmningu út fyrir danska. Þessi hluti Danmerkur hefur upp á margt að bjóða fyrir fjölskyldur. Til dæmis góðar sandstrendur og víðfræga skemmtigarða eins og Legoland. Það er því hægt að deila dögunum milli nátturunnar, lystigarða og jósku bæjanna og fá þannig fjölbreytt ferðlag út úr Danmerkurreisunni. Bílaleigubíll er hins vegar forsenda þess að fríið gangi upp því ekki er hægt að treysta á almenningssamgöngur til og frá tjaldstæðum og kofabyggðum.

Það eru helst þessi þrjú svæði á Vestur-Jótlandi sem draga til sín ferðalanga á sumrin: 

Ringkøbing fjörður: Í rúmlega klukkutíma aksturfjarlægð frá Billund flugvelli og Legolandi er einn vinsælasti áfangastaður þeirra Dana sem eru hvað ákafastir í að eyða sumrinu í tjaldi eða kofa. Hér er hægt að velja á milli töluverðs fjölda af kofabyggðum, sjá lista hér.

Rømø: Tíunda stærsta eyja Danmerkur liggur rétt úti fyrir vesturströndinni. Sandstrendurnar liggja allt í kring og það er nóg af hytter til leigu, til dæmis hjá fyrirtækinu Feriepartner sem býður viðskiptavinum sínum 20% afslátt í Legoland. Ferðamálaráð eyjunnar hefur líka góðar upplýsingar á sinni heimasíðu.

Fjand: Við Nissumfjörð er besta ströndin við Bjerghuse ved Fjand. Hér fljúga fuglarnir um loftin og það getur blásið hraustlega á baðgestina. Svalandi vindurinn getur verið kærkominn á heitustu dögunum.

Leigan á kofum er mismunandi eftir gæðum en ódýrasta vikugjaldið er u.þ.b. 2000 danskar krónur á meðan sólarhringurinn kostar frá 350 dönskum. Langflestir leigusalar gera kröfu um að gestirnir mæti með sín eigin sængurföt og handklæði. Það sem upp á vantar í húsinu má nálgast í næstu verslun en það er samt vissara að kanna málið vel áður en kofinn er pantaður.

Hér eru upplýsingar um aðrar kofabyggðir í Danmörku. 

NÝJAR GREINAR: Ferðamenn sniðganga Grikkland
TENGDAR GREINAR: Ódýr hótel í Kaupmannahöfn og Nýir veitingastaðir í ódýrari kantinum í Kaupmannahöfn

Mynd: Visit Danmark