Hallirnar í heimahéraði Jóakims prins

Búseta danska prinsins rétt við þýsku landamærin er hluti af gamalli varnaráætlun dönsku hirðarinnar.

Schackenborgarhöll þar sem Jóakim, sonur Margrét Þórhildar, býr
Við Schackenborg slottið, syðst á Jótlandi, ræktar Jóakim prins kartöflur sem fást í flestum matvöruverslunum í Danmörku. Þessi mikla dreifing segir sína sögu um umfang búskaparins sem prinsinn stundar á jörðunum sem hann fékk til umráða þegar hann gekk að eiga fyrri eiginkonu sína, Alexöndru.

Við skilnað þeirra hélt hann Schackenborg en hún flutti í villu við Svanemøllen lestarstöðina í Kaupmannahöfn. Það hefur sennilega ekki komið til greina að hann flytti lögheimili sitt annað enda er löng hefð fyrir því að fulltrúi konungsfjölskyldunnar búi á þessu landsvæði sem þýskir hertogar hafa girnst svo mjög í gegnum tíðina.

Ófriðasvæði

Schackenborg er aðeins sjö kílómetra frá landamærunum að Þýskalandi og hinir voldugu nágrannar hafa lengi gert tilkall til þessara fínu bújarða sem finna má syðst á Jótlandi. Af þeim sökum voru orustur algengar á þessum slóðum og reistu sigurvegararnir sér þá hallir til að undirstrika sigurinn og um leið efla varnirnar. Sum þessara mannvirkja standa í dag og eru opin almenningi.

Hér eru nokkrar hallir á þessu svæði sem vert er heimsækja:

Koldinghus
Koldinghus

Var upphaflega virki þegar það var byggt fyrri nærri 750 árum síðan en var síðar breytt í höll. Elstu varðveittu hlutar þessa tignarlega mannvirkis eru frá fimmtándu öld.

Schackenborg slot

Það eru ekki margar hallir í dag sem státa af því að vera lögheimili konungsfólks en í nærri 20 ár hefur Jóakim prins, sonur Margrétar Þórhildar drottningar búið þar. Þess vegna er aðeins lítill hluti af hallarbyggingunum opin almenningi. Prinsinn hefur haft það orð á sér að vera mikill gleðimaður og því viðeigandi að við Schackenborgarhöll er krá sem tilheyrir henni og þar er tilvalið að fá sér góðan danskan hádegisverð eigi maður leið um bæinn.

Glyksburg
Glyksborg (Glückburg)

Falleg höll sem byggð var á endurreisnartímabilinu og hýsir í dag menningarsögusafn og marga sögufræga listmuni. Glyksborg stendur við fallegt vatn og í garðinum eru sítrustré.

Þessi grein er skrifuð í samstarfi við:

 

 

Myndir: Denmark Media Center – Bach Fotografi, Dorthe Krogh, Gorm Casper

TENGDAR GREINAR: Fallegasta þorpið í Danmörku
TILBOÐ:
Kaupmannahöfn: Hotel Sct Thomas – 10% afsláttur fyrir lesendur Túrista