Skerjagarðurinn er innan seilingar

skerjagardurinn Henrik Trygg

Það er fjör við ferjuhafnirnar í Stokkhólmi því margir vilja út í hinn rómaða Skerjagarð. Túristi sigldi út í eyjarnar sem raða sér svo fallega fyrir utan borgina.

Eystrasalt teygir anga sína inn í Stokkhólm og setur svo sterkan svip á byggðina að borgin er stundum kölluð Feneyjar norðursins. Ferjurnar sem flytja heimamenn og túrista út í eyjarnar í Skerjagarðinum sækja farþegana því eiginlega heim að dyrum. Þeir lesendur sem ætla að verja tíma í Stokkhólmi í sumar ættu að nýta sér þessar góður samgöngur og sigla út í hinn stórkostlega Skerjagarð og eyða þar dagsparti eða jafnvel nokkrum dögum.

Rækjubátur um borð

Ferjurnar leggja í hann frá þremur mismunandi stöðum í miðborginni og það er vissara að panta miða með með fyrirvara og mæta tímanlega til að finna réttan ferju. Það myndast líka löng röð við bátana því fólk vill tryggja sér sætin nálægt veitingasölunni þar sem kardemommubollur, pylsur og dýrindis rækjulokur seljast eins og heitar lummur. Það er líka í góðu lagi að taka með sér nesti og spara sér ferð í sjoppuna.

Það er ekki svo dýrt að fá far með út í Skerjagarðinn. Klukkutíma sigling út í Vaxholm, eina vinsælustu eyjuna, kostar til að mynda um 1400 krónur (75 sænskar) með Vaxholmsbolaget. Þar er svo hægt að verja deginum í að skoða bæinn, stóru húsin og borða klassískan „hússmannsmat“ á hótelinu og horfa út á hafið.

Ógnandi kafbátar

Ein vinsælasta eyjan er Sändhamn en þangað fer enginn í dagsferð frá Stokkhólmi því báturinn er rúma þrjá tíma á leiðinni. Hin sjarmerandi Finnhamn er aðeins nær borginni og má mæla sérstaklega með heimsókn þangað fyrir þá sem vilja eyða smá tíma á kyrrlátri eyju með fallegum skógi og fögrum víkum. Á Finnhamn er gist á á farfuglaheimili eða í einföldum bústöðum. Á sumum eyjum eru líka hótel, til dæmis á Utö þar sem fólk ver deginum í að stinga sér ofan í sjóinn af klöppunum við norðurströndina eða sólar sig í sandinum í suðurhlutanum. Utö hefur verið í byggð síðan á sjöttu öld en Rússar léku eyjaskeggja grátt á þeirri átjándu. Það er því ekki að undra að óttinn við innrás frá Sovétríkjunum var landlægur á þessum slóðum lengi. Eyjan Siaröfortet ber þess heldur betur merki því stór hluti hennar er virki sem nota átti til að verjast sóveskum kafbátum á Kaldastríðsárunum. Það er þó afskaplega friðsælt við farfuglaheimili eyjunnar þar sem boðið er upp á einfalda gistingu, fínar veitingar og gufubað í flæðamálinu.

Ferðafélag Svíþjóðar sér um gistinguna á flestum eyjunum og kostar nóttin á farfuglaheimilum um 20 þúsund með morgunmat.

TENGDAR GREINAR: Vegvísir Stokkhólmur

Mynd: Ola Ericsson