Sjálfsafgreiðsla í utanlandsferðinni

Flugfarþegar munu kannski ganga í störf enn fleiri flugvallarstarfsmanna í framtíðinni og jafnvel leysa öryggisverðina í vopnaleitinni af hólmi.

Stór hluti flugfarþega sér sjálfur um að tékka sig inn og prenta út brottfararspjöld. Sum flugfélög eru jafnvel hætt að bjóða upp á innritun í flugstöðinni. Þeir sem ferðast með meira en handfarangur komast þó ekki hjá því að fá aðstoð við að skila töskunum af sér. Það gæti þó breyst fljótlega því á flugstöðvunum í Kaupmannahöfn og Osló hefur verið tekin í notkun farangursmóttaka þar sem farþegarnir sjá sjálfir um að skanna töskurnar og setja þær á færiband. Eru bundnar vonir við að þessi nýja sjálfsafgreiðsla muni stytta þann tíma sem farþegar eyða í afgreiðslusalnum fyrir brottför.

Sjálfsskoðun í vopnaleit

Eftir að farþegar hafa skilað af sér farangrinum bíða þeirra einkennisklæddir öryggisverðir sem eiga að ganga úr skugga um að enginn fari vopnaður um borð eða með vökva í of stórum ílátum. Síðastliðinn áratug hefur þessi leit orðið mun ítarlegri en áður og því erfitt að ímynda sér að hér verði einhvern tíma í boði sjálfsafgreiðsla. En það er ekki útilokað því í síðasta mánuði kynnti bandaríska fyrirtækið, Qylur, til sögunnar vopnaleit sem gerir farþegunum sjálfum kleift að sjá um skoðunina. Tækið er til prófunar á flugvelli í Ríó í Brasilíu en ekki fylgir sögunni hvort þessi nýju hlið séu eins næm fyrir skóm og þau sem eru í notkun í Flugstöð Leifs Eiríkssonar.

Lobbíið í vörn

Það er þó ekki aðeins á flugvöllum sem reynt er að virkja ferðalanga í að bjarga sér sjálfir. Forsvarsmenn einnar stærsta hótelkeðju Norðurlanda, Scandic, bjóða nú gestum sínum að tékka sig út af hótelinu á einfaldan hátt. Daginn fyrir brottför fær fólk tölvupóst eða símaskilaboð sem það svarar með upplýsingum um notkun á míníbar og annarri þjónustu. Í kjölfarið kemur póstur með reikningi og gesturinn er þá laus allra mála. Framkvæmdastjóri Scandic segir að hér með komast ferðalangar hjá þeim hluta hóteldvalarinnar sem mörgum þætti hvað leiðinlegastur.

Fríhafnarpokarnir bíða

Fólk kemur til landsins á nær öllum tímum sólarhringsins og er því misvel upplagt fyrir búðaferð á meðan beðið er eftir töskunum. Þeir sem vilja sneiða hjá þessum hluta ferðalagsins geta nú pantað vörur á heimasíðu Fríhafnarinnar og sótt þær við komuna til Keflavíkur. Þessi þjónusta er einnig í boði þegar flogið er út en panta verður með sólarhrings fyrirvara.

Hvort tollskoðunin verði færð í hendur farþega á næstunni er ekki víst en á nokkrum flugvöllum er boðið upp á sjálfsafgreiðslu við vegabréfaeftirlit. Það gæti því styst í að hægt verði að fara í gegnum flugstöðvar án þess að eiga nokkur samskipti við starfsmann fyrr en gengið er um borð.

NÝJAR GREINAR: Ætla að selja Íslendingum 10 þúsund utanlandsferðir á ári
HÓTEL: Ódýr gisting út um allan heim

Greinin birtist áður í Fréttatímanum
Mynd: Qylur