Flugleiðir sem gætu fallið niður

Það hafa verið sett nokkur met í ferðaþjónustunni hér á landi í sumar og eftirspurn eftir flugmiðum til og frá Íslandi líklega aldrei verið meiri. Til nokkurra áfangastaða hafa farmiðarnir þó verið óvenju ódýrir í sumar eða reglulega á tilboði. Það er því ekki víst að allar borgirnar í leiðakerfi Icelandair og WOW air verði í boði næsta sumar. MEIRA

 

 

Það hafa verið sett nokkur met í ferðaþjónustunni hér á landi í sumar og eftirspurn eftir flugmiðum til og frá Íslandi líklega aldrei verið meiri. Til nokkurra áfangastaða hafa farmiðarnir þó verið óvenju ódýrir í sumar eða reglulega á tilboði. Það er því ekki víst að allar borgirnar í leiðakerfi Icelandair og WOW air haldist inni mikið lengur.

Í upphafi árs kostaði ódýrasta farið með Icelandair til Sankti Pétursborgar í ágúst um fimmtíu þúsund krónur. Tveimur mánuðum síðar var hins vegar mikið úrval af ódýrari farmiðum til borgarinnar og vegna verkfalla starfsmanna Icelandair varð ekkert úr flugi þangað í upphafi sumars. „Við felldum niður flug til Sankti Pétursborgar í júni en héldum áætlun óbreyttri í júlí og ágúst og eftirspurn hefur verið ágæt. Enn er of snemmt að segja til með framhaldið á þessu flugi á næsta ári, það er í skoðun eins og aðrar leiðir og niðurstaðan liggur ekki fyrir,” segir Guðjón Arngrímsson, talsmaður Icelandair, aðspurður um hvort hann telji líklegt að félagið fjölgi eða fækki ferðum sínum til Sankti Pétursborgar á næsta ári.

Tilboð í sumar

Tilboðsverð WOW air voru mun lægri í upphafi sumars en þau voru á sama tíma í fyrra líkt og Túristi greindi frá. Í júní buðust reglulega farmiðar á undir tíu þúsund krónur en þannig var það ekki í síðasta sumar. Félagið hélt áfram að auglýsa farmiða á 9.990 krónur til Dusseldorf og Stuttgart í júlí og aftur í byrjun ágúst bauð WOW air farmiða til þýsku borganna, auk Vilníus og Amsterdam, á 7.990 krónur. Svo ódýrir farmiðar eru vanalega ekki í boði á þessum árstíma. Svanhvít Friðriksdóttir, upplýsingafulltrúi WOW air, segir tilboðið þó ekki til marks um að sala á flugsætum til þessara borga hafi verið dræm. Þvert á móti hafi áfangastaðirnir fjórir gengið mjög vel í sumar. Hún segir ástæðu tilboðsins einfaldlega hafa verið þá að markmið WOW air sé að fylla vélarnar í lok sumars.

Uppstokkun ekki óeðlileg

Það var boðið upp á áætlunarflug til fimmtíu og tveggja borga frá Keflavík í júlí og þó íslensku flugfélögin tvö hafi sett farþegamet í þeim mánuði er ekki sjálfgefið að allir áfangastaðir gangi jafn vel. Í ár hefur til að mynda dregið mikið úr fjölgun rússneskra ferðamanna hér á landi sem er vísbending um að eftirspurn eftir Íslandsflugi frá Sankti Pétursborg sé að dala. Hvað varðar ástandið í Þýskalandi þá fljúga þrjú stærstu flugfélög Þjóðverja hingað á sumrin hafa þau íslensku stundum þurft að bíða lægri hlut í samkeppninni. Þannig hætti Icelandair flugi til Berlínar fyrir nokkrum árum og WOW air gafst upp á flugi til Kölnar. Í júlí voru farnar 225 áætlunarferðir frá Keflavík til sjö þýskra borga og áhugavert verður að sjá hvort sú tala lækki næsta sumar. Að sama skapi er spurning hvort íslensku flugfélögin geti att kappi við spænska lággjaldaflugfélagið Vueling á heimavelli í Barcelona. WOW air hefur t.a.m. reglulega boðið upp á tilboð til spænsku borgarinnar síðustu vikur og sömu sögu er að segja um Lyon í Frakklandi.

Sumardagskrá Icelandair og WOW air fyrir næsta sumar verður opinber á næstunni og þá kemur í ljós hvort nýir áfangastaðir bætist við og aðrir verði kvaddir.