Ferðalög um ófriðarsvæði

Útlendingum er oftast ráðlagt að halda sig fjarri stríðshrjáðum löndum. Það eru samt til ferðaskrifstofur sem sérhæfa sig reisum um vígvelli.

 

 

Útlendingum er oftast ráðlagt að halda sig fjarri stríðshrjáðum löndum. Það eru samt til ferðaskrifstofur sem sérhæfa sig reisum um vígvelli.

Orðin mannrán, bílsprengjur og eldflaugaárásir hafa líklega ekki ratað í marga ferðabæklinga hér á landi eða annars staðar. Þau koma þó ósjaldan fyrir í ferðalýsingum þeirra fyrirtækja sem gera út á ferðalög til svæða sem vestræn stjórnvöld biðja þegna sína um að sneiða hjá. Ferðaviðvaranir utanríkisráðuneyta verða því eins konar gæðastimpill fyrir viðkomandi ferðaskrifstofur og samkvæmt grein í hinu danska Politiken fer markhópur þess háttar ferðalaga ört stækkandi.

Dauðatúrismi

„Fólk sækist eftir því að komast í snertingu við dauðann. Það vill ferðast inn á stríðssvæði, á meðan átökin eiga sér stað, vegna þess að það er heillað af ástandinu,” útskýrir prófessorinn John Lennon í viðtali við Politiken en Lennon er sérfræðingur í þeirri tegund ferðaþjónustu sem hefur einhver tengsl við dauðann. Hann segir ákveðinn töfraljóma yfir þessum stríðsferðum og þeir sem í þær fara sækist eftir því að skapa sér sérstöðu. Mikil útbreiðsla samfélagsmiðla hefur einmitt verið talin ein ástæða þess að sífellt fleiri sæki í þess háttar ferðalög því fátt toppar sjálfsmynd sem tekin er á átakasvæði.

Fimmtugir karlar

Ein þeirra ferðaskrifstofa sem býður upp á stríðsferðir kallast War Zone Tours og sérhæfa starfsmenn hennar sig í því að fara með túrista um hættusvæði í Írak, Beirút, Mexíkó, Súdan og Sómalíu. Síðastnefna landið nýtur mestra vinsælda um þessar mundir og kosta ferðirnar þangað um fjórar milljónir króna. Aðeins fjórir ferðalangar komast í hvern túr og eina skilyrðið sem ferðaskrifstofan setur er að þátttakendurnir blandi sér ekki í átökin. Það eru helst vestrænir karlar fimmtugt sem sækja í þessa tegund ferða.

Skothelt vesti fyrir 10 þúsund

Það þarf þó ekki að kosta milljónir að kynna sér stríðsátök. Í sumar buðust til að mynda ferðir um ófriðarsvæði í Úkraínu fyrir um áttatíu þúsund krónur. Gjaldið fyrir þá sem vildu aðeins rétt stinga nefinu inn var um tíu þúsund krónur og fylgdi þá skothelt vesti og vopnaðar vörður með í kaupunum samkvæmt frétt Daily Mail.

Mikil áhætta

Talsmaður danska utanríkisráðuneytisins segir í viðtali við Politiken að stjörnvöld geti ekki bannað fólki að heimsækja þau lönd sem eru á lista ráðuneytisins yfir hættusvæði. Hann vill þó benda fólki á að það taki mikla áhættu með því að fara í svona ferðir og þær geti haft miklar fjárhagslegar afleiðingar fyrir ferðalanginn og aðstandendur hans. Vísar hann þar sennilega til þess að vestrænt fólk er oft skotmark mannræningja í þeim löndum þar sem ástandið er einna verst.