Ríflega 800 þúsund fleiri farþegar geta flogið til Íslands

flug danist soh

Fleiri flugfélög bjóða upp á Íslandsflug í ár en í fyrra og umsvif þeirra íslensku eykst verulega. Erlendum ferðamönnum gæti því áfram fjölgað um tugi prósenta á milli ára. Fleiri flugfélög bjóða upp á Íslandsflug í ár en í fyrra og umsvif þeirra íslensku eykst verulega. Erlendum ferðamönnum gæti því áfram fjölgað um tugi prósenta á milli ára.
Sumaráætlun flugfélaganna hefst í lok næsta mánaðar og lýkur í enda október. Á þessu tímabili mun 21 flugfélag bjóða upp á reglulegar áætlunarferðir til og frá Keflavíkurflugvelli og miðað við hámarks sætafjölda í þotum félaganna þá verður pláss fyrir ríflega 2,8 milljónir farþega í vélunum þessa sjö mánuði. Í fyrra var sætafjöldinn ríflega tvær milljónir á sama tíma og aukningin milli ára nemur um 820 þúsund eða 40 prósentum samkvæmt útreikningum Túrista sem byggja á gögnum frá Isavia og flugfélögunum. Leiguflug á vegum ferðaskrifstofa er ekki tekið með í reikninginn.

Miklu fleiri ferðamenn á leiðinni

Erlendum ferðamönnum hér á landi fjölgaði um 29,4 prósent þá sjö mánuði sem sumaráætlun flugfélaganna var í gildi í fyrra samkvæmt talningu Ferðamálastofu. Á sama tíma jókst framboð á sætum í áætlunarflugi, til og frá Keflavíkurflugvelli, um nærri fjórðung. Túristunum fjölgaði s.s. meira en flugsætunum. Ef hlutfall erlendra ferðamanna í flugvélunum verður álíka hátt í ár og það var í fyrra þá gæti ferðamönnum í vor, sumar og haust fjölgað úr tæpum 900 þúsund upp í 1,2 til 1,3 milljónir.
Aukningin gæti hins vegar orðið minni ef t.d. hlutfall tengifarþega hjá Icelandair og WOW air eykst og sætanýting í Íslandsfluginu minnkar almennt. Forsvarsmenn Icelandair hafa til að mynda gefið það út að ekki sé við því að búast að sætanýting hjá félaginu verði hærri í ár en hún í fyrra. Það eru engu að síður merki um að ferðamannastraumurinn muni aukast verulega því líkt og Túristi greindi frá þá er bókunarstaða hjá stærstu hótelkeðjum landsins mjög góð þrátt fyrir umtalsverða aukningu á gistirýmum milli ára.
Hvað sem því líður er ljóst að í sumar verða sæti fyrir miklu fleiri erlenda ferðamenn í áætlunarferðunum til og frá landinu en í fyrra. Þá voru hins vegar fréttir af örtröð og vandræðum við vinsæla ferðamannastaði mjög áberandi. Vonandi hefur veturinn verið vel nýttur til að koma í veg fyrir að það ástand endurtaki sig.

Þau íslensku með bróðurpartinn

Af þessum liðlega 2,8 milljónum sæta sem í boði verða þá er ríflega 1,6 milljón, eða 57%, um borð í vélum Icelandair og tæpur fjórðungur hjá WOW air. Íslensku félögin tvö standa sem sagt undir um áttatíu prósent af öllu framboði á millilandaflugi héðan. Hlutfallið var það sama í fyrra og breytist ekki þó erlendu flugfélögunum fjölgi milli ára. Vægi WOW og Icelandair breytist þó innbyrðis frá því í fyrra þar sem WOW air bætir hlutfallslega mun meira við sætaframboð sitt en Icelandair gerir líkt og sjá má á myndunum hér fyrir neðan.
Þess ber að geta að tölur um framboð hvers flugfélags eru reiknaðar út frá hámarks farþegafjölda í þeim vélum sem félögin hyggjast nota á hverri flugleið.