Sænskar skíðabrekkur snævi þakktar

skistar are

Vetraríþróttir eru hátt skrifaðar í Svíþjóð og því gleðjast margir þar yfir fannfergi síðustu vikna.  Vetraríþróttir eru hátt skrifaðar í Svíþjóð og því gleðjast margir þar yfir fannfergi síðustu vikna enda búið að opna lyftur á mörgum skíðasvæðum. Ferðalagið í sænsku brekkurnar þarf ekki að vera flókið fyrir íslenskt skíðafólk.
Þó vissulega fylgist margir Svíar með gangi mála í enska boltanum, sérstaklega eftir að Zlatan Ibrahimovic fluttist til Manchester, þá fer meira fyrir útsendingum frá skíðaíþróttum í sænska sjónvarpinu en knattspyrnuleikjum. Um hverja einustu helgi eru langar beinar útsendingar frá keppnum í skíðagöngu, bruni og svigi og oftar en ekki bæði laugardag og sunnudag. Í flestum greinum eiga Svíar keppendur í fremstu röð þó vissulega hafi enginn þeirra náð að feta í fótspor Ingemar Stenmark. En þegar hann var ósigrandi í sviginu á áttunda og níunda áratugnum þá sameinuðust landar hans fyrir framan skjáinn líkt. Svíar láta sér þó ekki nægja að sitja og horfa á keppnisfólkið því þeir eru líka duglegir við að sækja skíðasvæðin í landinu og sérstaklega í Sportorlofinu svokallaða en þá loka skólarnir í viku og fjölskyldufólk streymir þá upp til fjalla.
Það er því nóg að gera á sænsku skíðasvæðunum og fyrir hverja vertíð bætast við hraðari lyftur, fjölbreyttari brekkur og nýir gistimöguleikar. Og sennilega hefur ekki í langan tíma verið eins hagstætt fyrir Íslendinga að fara í skíðaferð til Svíþjóð líkt og það er nú. Fyrir það fyrsta hefur íslenska krónan styrkst verulega gagnvart þeirri sænsku og svo fljúga nú bæði Icelandair og WOW air til Stokkhólms. Flugmiðarnir gætu því orðið ódýrari í vetur.

Svíar bóka snemma

Vinsælustu skíðasvæðin í Svíþjóð eru flest talsvert fyrir norðan höfuðborgina þó hægt sé að skíða á höfuðborgarsvæðinu þegar það snjóar almennilega. Vilji maður hins vegar vera öruggur með gott færi þá eru úr óteljandi svæðum að velja í 3 til 6 tíma aksturfjarlægð frá Arlanda flugvelli og nú þegar hefur fjöldi þeirra verið opnaður. Einna þekktast er Sälen sem er mjög fjölskylduvænt svæði með alls kyns gistingu. Stærsta skíðasvæði Norður-Evrópu er hins vegar í Åre, 600 kílómetrum norðvestur frá Stokkhólmi, og þar er mun meira um að vera eftir að brekkunum lokar, þetta er því staðurinn fyrir þá sem vilja hafa úr ýmsu að moða á kvöldin og jafnvel fram á nótt. Vegna fjarlægðarinnar er einfaldast að fljúga langleiðina til Åre, annað hvort til Östersund eða til Þrándheims í Noregi og keyra svo síðasta spölinn. Fyrirtækið Skistar á og rekur skíðasvæðin við Sälen og Åre og Linda Morell, talskona fyrirtækisins, mælir með að þeir Íslendingar sem séu að spá í skíðaferð til Svíþjóðar bóki sem fyrst. „Að öllu jöfnu verður maður að panta gistingu með góðum fyrirvara til að fá það sem hentar best. Vikurnar í kringum skólafríin eru alltaf bókaðar með löngum fyrirvara og til að mynda byrjun við núna í desember að taka við pöntunum fyrir veturinn 2017-18”.

Skíðaganga í upplýstu spori

Hópur þeirra sem stundar skíðagöngu hér á landi fer ört stækkandi og svo mikið er víst að þeir sem vilja komast í gott spor í fallegum skógi eru vel í sveit settir í Svíþjóð. Þar, öfugt við það sem þekkist í Ölpunum, er nefnilega oftast tugir kílómetra af vel troðnum göngubrautum rétt við allar skíðabrekkur. Valmöguleikarnir eru því óteljandi og margar brautir upplýstar.  Þeir duglegu renna sér því á daginn en fara í skíðagöngu á kvöldin.

Ódýr flug í desember og janúar til Åre

Sem fyrr segir fljúga Icelandair og WOW til Stokkhólms og þaðan er svo hægt að fljúga áfram til Östersund, 80km frá Åre. Hjá Icelandair og hjá SAS er hægt að kaupa flugmiða alla leið og þannig er farþeginn á vegum flugfélagsins ef ferðaáætlunin riðlast, t.d. vegna ófærðar. Hægt að fá þess háttar miða hjá SAS á 42 þúsund krónur í janúar og fram í febrúar. Ódýrara getur verið að fljúga til Þrándheims, með millilendingu í Ósló samkvæmt athugun Túrista. Ódýrustu flugin í kringum helgar í janúar þangað og heim aftur eru á 33 þúsund krónur. Frá Þrándheimi tekur hins vegar rúma 2 tíma að keyra til Åre en ferðalagið er helminigi styttra frá Östersund.
Hjá easyJet eru svo að finna merkilga lág fargjöld frá London til Östersund á sunnudögum og kostar farið, báðar leiðir frá rúmum 5000 krónum. Brottför frá London er hins vegar árla dags og því gæti flugið heim hentað betur en stakur miði í desember og janúar kostar aðeins um 2400 kr. En borga þarf tvöfalda þá upphæð fyrir skíðin. Túristi mælir með því að nota leitarvél momondo.co.uk til að sjá hvaða kostir eru í boði og svo gæti borgað sig að ganga frá bókun á heimasíðu flugfélagsins sjálfs. Þeir sem vilja heldur leigja bíl við komuna til Stokkhólms geeta fengið skutbíl á um 3 til 5 þúsund krónur á dag samkvæmt leitarvél Rentalcars.

Verðdæmi frá Skistar í Åre:
Skíðapassi í 3 daga: Um 15 þúsund kr.
Skíðapassi í viku: Rúmar 25 þúsund kr.
Skíðabúnaður í 3 daga: 9 þúsund kr.
Gönguskíði í 3 daga: tæpar 7 þúsund kr.
Gisting: Tveggja manna herbergi frá 10 þúsund kr.

Yfir helgar er hægt að fá ódýrara far með Arlanda Express hraðlestinni frá flugvellinum og niður í bæ. Sjá hér