Reykvísk hótel þau mest bókuðu og dýrustu á Norðurlöndum

Þeir sem ætla sér að heimsækja Ísland yfir helgi og búa á hóteli í höfuðborginni hafa í flestum tilfellum úr miklu minna að moða en ef ferðinni væri heitið til hinna Norðurlandanna.

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com

Sá sem er á leið til Íslands um helgina og hefur ekki ennþá bókað herbergi hefur ekki úr miklu að moða því samkvæmt athugun Túrista á bókunarvefnum Booking.com er 96 prósent alls gistirýmis í Reykjavík uppbókað frá fimmtudegi til sunnudags í þessari viku. Í höfuðborgum hinna Norðurlandanna er hlutfall frátekinnar gistingar miklu lægra; í Kaupmannahöfn og Helsinki er um helmingur hótelherbergja laus og þrjú af hverjum 4 eru laus í Stokkhólmi og Ósló. Meira að segja hjá HotelTonight, sem sérhæfir sig í hótelgistingu með stuttum fyrirvara, er ekkert laust í Reykjavík um helgina en úrvalið er töluvert í hinum norrænum höfuðborgunum.

Um helmingur herbergjanna í sumar

Líkt og um næstu helgi þá er hlutfallslega minnsta framboðið af lausum hótelherbergjum í Reykjavík síðustu helgina í mars. Bókunarstaðan í Kaupmannahöfn í lok apríl er hins vegar betri en hér á landi en í maí, júní og júlí er vægi frátekinnar gistingar í Reykjavík á ný það hæsta á Norðurlöndum. Athygli vekur að í Ósló er svo mikið af lausum hótelherbergju að Booking.com gefur ekki upp hlutfall bókanna.
Hafa ber í huga að þó Booking.com sé líklega umsvifamesta hótelbókunarfyrirtæki í heimi þá gefur bókunarstaðan á vefsíðunni ekki fullkomna mynd af gistimarkaðnum í hverri borg fyrir sig. Þetta háa hlutfall bókanna í Reykjavík er þó í takt við það sem kom fram í grein Morgunblaðsins í byrjun mánaðar þar haft var eftir bókunarstjóra Fosshótel að næsta lausa helgi væri í október.

Ekki bara vinsæl borg heldur líka dýr

Á sama tíma og eftirspurn eftir gistingu í Reykjavík er mikil þá er hótelverðið í borginni með því hæsta í Evrópu samkvæmt úttekt vefsíðunnar Trivago sem ber saman leitarniðurstöður á meira en 200 hótelbókunarsíðum. Þar kemur fram að í janúar borguðu hótelgestir í Reykjavík að jafnaði um 22 þúsund fyrir hefðbundið tveggja manna herbergi. Aðeins í Monte Carlo og Genf var verðlagið hærra. Í febrúar hefur meðalverðið á reykvískum hótelum hins vegar hækkað upp í 26.523 krónur og Reykjavík fer þá upp fyrir svissnesku úraborgina og nær öðru sæti á listanum yfir þær evrópsku borgir þar sem gistingin er dýrust.