Aðeins tvö flugfélög fjölga sætunum í Bandaríkjaflugi meira en WOW gerir

wow gma Friðrik Örn Hjaltested

Íslenska lággjaldaflugfélagið er eitt þeirra flugfélaga eykur framboð á flugi yfir hafið mest. Hlutfallslega eykur íslenska lággjaldaflugfélagið framboð sitt mest af öllum í flugi milli Evrópu og Bandaríkjanna en í sætum talið er viðbótin meiri hjá Airberlin og Norwegian.
Eftir sex vikur fer WOW air jómfrúarferð sína til Miami og í vor hefst áætlunarflug til Pittsburgh. Þar með verða áfangastaðir WOW í Bandaríkjunum 7 talsins og til allra þeirra er flogið allt árið um kring. Vöxtur íslenska lággjaldaflugfélagsins vestanhafs hefur verið mjög hraður og á því verður framhald á því samkvæmt útreikningum flugritsins Anna.aero þá verða sæti fyrir rúmlega 197þúsund fleiri farþega Bandaríkjaflugi WOW air á meðan sumaráætlunin er í gildi frá lokum mars og til enda októbermánaðar. Aðeins Airberlin og Norwegian bæta meiru við framboðið í sumarflugi milli Evrópu og Bandaríkjanna en WOW air gerir. Hjá hinu þýska Airberlin bætast við 247 þúsund sæti en 245 þúsund hjá Norwegian sem flýgur nú til Bandaríkjanna frá sex löndum. Hlutfallslega eykst framboðið hins vegar langmest hjá WOW air eða um 142% frá því í fyrra.
Hjá Icelandair nemur viðbótin frá því í fyrra rúmum 78 þúsund sætum eða um 17 prósentum aukning en tvær bandarískir áfangastaðir bætast við leiðakerfi félagsins í ár, Philadelphia og Tampa í Flórída. 

Íslensku flugfélögin í 15. og 19. sæti

Þrjú stærstu flugfélög Bandaríkjanna; Delta, United og American Airlines eru umsvifamestu fyrirtækin í flugi milli Bandaríkjanna og Evrópu samkvæmt úttekt Anna.aero. Delta er þeirra stærst með nærri fjórar milljónir sæta en Delta er jafnframt eina bandaríska flugfélagið sem flýgur hingað til lands. Á því hefði getað orðið breyting í ár því samkvæmt heimildum Túrista fékk United Airlines lendingarleyfi á Keflavíkurflugvelli í sumar fyrir flug hingað frá New York en ekki mun standa til að nýta það.
British Airways og Lufthansa eru í fjórða og fimmta sæti á listanum yfir þau flugfélög sem eru stærst í flugi til Bandaríkjanna en Icelandair er í fimmtánda sæti. WOW air er svo í 19. sæti en athygli vekur að það verða sæti fyrir fleiri farþega í Ameríkuflugi WOW air í sumar en hjá rótgrónum flugfélögum eins og Austrian, Aeroflot, TAP og hinu pólska LOT.

Fleiri flugferðir héðan en frá hinum norrænu borgunum

Áætlunarflug til 18 bandarískra flugvalla mun standa farþegum í Flugstöð Leifs Eiríkssonar til boða í ár sem er meira framboð en frá stærstu flugvöllum frændþjóðanna. Frá Kaupmannahöfn, stærstu norrænu flughöfninni, er til að mynda aðeins flugið til 13 flugvallar líkt og Túristi sagði frá. Þessar góður samgöngur héðan til Bandaríkjanna eru líklega skýringin á því að hlutfallslega ferðast miklu fleiri Íslendingar vestur um haf en Danir, Svíar, Norðmenn eða Finnar. Samkvæmt tölum frá ferðamálaráði Bandaríkjanna sóttu 56 þúsund Íslendingar Bandaríkin heim árið 2015 en til að mynda voru gestirnir frá Eystrarsaltslöndunum litlu fleiri þó íbúafjöldinn þar sé átján sinnum meiri en hér á landi.