Á gönguskíðum um austurríska fjallasali

Þeim fer fjölgandi hér á landi sem fara á gönguskíði þegar snjóar og nú gefst tækifæri á að stunda sportið við framúrskarandi aðstæður í Austurríki.

Í byrjun hvers árs flykkjast Íslendingar upp í Alpana til að bruna niður brekkur en fjallgarðurinn hefur líka upp á margt að bjóða fyrir það skíðaáhugafólk sem vill ekki aðeins láta þyngdaraflið flytja sig úr stað. Troðin gönguspor tengja nefnilega saman fjallasali og þorp og það er leit að eins fallegu umhverfi til að ferðast um á gönguskíðum.

Í febrúar efna Bændaferðir til sérstakrar gönguskíðaferðar til Achensee í Austurríki og meðal fararstjóra verður Anna Sigríður Vernharðsdóttir. Túristi lagði fyrir hana nokkrar spurningar um ferðina.

Hver er ástæða þess að áhugi Íslendinga á skíðagöngu hefur aukist svona síðustu ár?
Ein möguleg ástæða fyrir auknum áhuga á skíðagöngu er þátttaka Íslendinga í Landvættaáskoruninni en ég held þó að það sé ekki eina skýringin. Eru Íslendingar ekki bara loksins að átta sig á hvað þetta er skemmtilegt og heilsusamlegt sport?

Hver er stóri munurinn á því að fara á gönguskíði í Bláfjöllum og Achensee?
Stóri munurinn er sá að þegar aðstæður eru góðar eru um 200 km af brautum í Achensee en um 20 km í Bláfjöllum. Í Achensee erum við að skíða í dölum, milli bæja, inni í bæjum, niður við vatn og inni í skógi. Það eru mjög svo ólíkar aðstæður. Þegar aðstæður eru góðar getum við því skíðað daglega í eina viku og farið alltaf mismunandi leiðir.

Hvernig verður prógrammið í Achensee? Getur fólk valið á milli margra ólíkra leiða?
Við skiptum hópnum upp í 2 hópa, annar hópurinn fer hægar og styttra og hinn fer hraðar og eitthvað lengra. Við munum einnig leiðbeina fólki eftir þörfum. Við byrjum alla daga á upphitun og göngum kannski 10-20 km fyrir hádegi. Við borðum saman hádegismat, ýmist í fjallaskálum eða á veitingahúsum í litlu bæjunum. Eftir hádegi höldum við svo áfram að ganga. Í lok dagsins teygjum við vel á þreyttum vöðvum og flestir fara svo í heilsulindina til að slaka á. Hópurinn borðar svo saman um kvöldið á hótelinu og við eigum notalega stund saman.

Hversu góðu formi verða þátttakendur í ferðinni að vera áður en lagt er í hann?
Þátttakendur þurfa að treysta sér til þess að vera úti og á hreyfingu í nokkra tíma á dag. Fólk þarf að vera fært um að ganga á skíðum en það er engin krafa um að fólk kunni fullkomna tækni.

Það er ekki alltaf einfalt að finna rétta áburðin undir gönguskíðin. Er hægt að fá góða aðstoð við þess háttar á skíðasvæðinu
Fararstjórar geta gefið leiðbeiningar varðandi val á áburði og einnig leiðbeint með að bera á skíðin.

Nánari upplýsingar um ferðina til Achensee má finna á heimasíðu Bændaferða.