Ef þú ætlar að leigja bíl þá skaltu renna yfir þessa punkta

Nokkur atriði sem gott er að hafa í huga áður en bílaleigubíllinn er bókaður.

Mynd: Caleb Whiting / Unsplash

Leiga á bíla­leigubíl getur vegið þungt í ferða­kostn­að­inum og því vissara að vanda valið vel. Hér eru nokkrir punktar sem gott er að hafa í huga.

Í flug­stöðv­ar­bygg­ingu eða utan

Í komu­sölum flug­stöðva eru oft skrif­stofur nokk­urra bíla­leiga á meðan aðrar hafa aðsetur annars staðar á flug­vall­ar­svæðinu, jafnvel tölu­verðan spotta frá flug­stöð­inni sjálfri. Vegna aðstöðu munarins getur leigan á þeim síðar­nefndu verið aðeins ódýrari en þá þarf leigutakinn jafnvel að nýta sér skutl­þjón­ustu á annað svæði til að ná í bíla­leigu­bílinn og til að skila. Í leit­ar­vélum eins og Rentalcars er hægt að sía leitina eftir því hvort bíla­leig­urnar afhendi lyklana í flug­stöð eða annars staðar.

Afbók­anir

Bestu kjörin hjá bíla­leig­unum eru oftast í boði fyrir þá sem stað­greiða bílinn og eiga ekki mögu­leika á að afbóka síðar meir. Það getur þó verið kostur að geta breytt pöntun eða hætt við, t.d. ef verðið lækkar eða ferða­plönin breytast. Á sumum bókun­ar­síðum þarf ekki að borga auka­lega fyrir afbókun og því gæti borgað sig að nota þess háttar síður. Ef þú gerir það þá er ágætis regla að fylgjast með verðinu stuttu áður en afbók­un­ar­frest­urinn rennur út til að sjá hvort kjörin hafi breyst.

Eldsneyti

Það hefur lengi tíðkast að skila verði bíla­leigu­bílum fullum af bensíni. Núna bjóða leig­urnar líka fólki að skila bílum tómum eða hálf­tómum gegn því að greiða fyrir fullan tank. Sá sem velur seinni kostinn mun á endanum borga nokkru meira en sá sem velur gömlu leiðina og skilar bílnum fullum. Ástæðan er sú að þú munt ólík­lega skila ökutækinu galtómu og eins miða bíla­leig­urnar við hæsta bens­ín­verð á mark­aðnum þegar þær reikna út verð á fullum bens­ín­tanki en ekki bara það sem vantar upp á til að bíllinn sé fullur.

Einn ökumaður eða fleiri

Ef tveir eða jafnvel fleiri ætla að skiptast á að keyra bílinn þá þarf að borga auka­lega fyrir það. Gjaldið getur verið hátt í 2 þúsund krónur á dag og þetta getur því hækkað reikn­inginn veru­lega. Reglu­lega má þó finna tilboð þar sem greiðsla fyrir auka­bíl­stjóra er felld niður. Til að bera saman alls kyns tilboð á bíla­leigu­bílum má nota leit­ar­vélar eins og Rentalcars.com.

GPS

Bíla­leigur reyna að koma út GPS tækjum til leigu­taka og rukka tölu­vert fyrir afnot af þessum leið­sögu­tækjum. Það má því spara sér tölur­vert með því að sækja korta-app í símann sem hægt er að nota án farsíma­sam­bands. Og innan landa Evrópu­sam­bandsins og EES greiða íslenskir farsíma­not­endur ekki auka­lega fyrir notk­unina og því hægt að styðjast við Google maps allan tímann.

Bílstólar fyrir börn

Taktu sætið með þér til útlanda í stað þess að leigja. Annað hvort innritar þú barna­sætið í flugið frítt eða borgar auka­lega undir það en gjaldið er mismun­andi eftir flug­fé­lögum. Gjaldið verður þó mjög líklega nokkru lægra en bíla­leigan rukkar fyrir afnot af bílstól fyrir krakkana.

Trygg­ingar

Þegar þú leigir bíl þá er sjálfs­ábyrgðin há en bíla­leig­urnar bjóða leigu­tökum að fella hana niður gegn þóknun sem er í lang­flestum tilfellum mjög há. Hand­hafar sumra kred­it­korta eru með þessa trygg­ingu innifalda en flestir eru ekki með hana. Það gæti því borgað sig að bóka trygg­inguna í gegnum bíla­leigu­bók­un­ar­síðu því þar er gjaldið fyrir niður­fell­ingu sjálfs­ábyrgðar lægra. En hafðu í huga að starfs­maður bíla­leig­unnar veit ekki hvort þú hafir keypt þér trygg­ingu með leig­unni á bókun­ar­síð­unni. Hann mun því næsta víst reyna að koma inn á þig trygg­ingu bíla­leig­unnar sjálfrar enda græða fyrir­tækin umtals­vert á því að selja viðskipta­vin­unum alls kyns auka­lega þegar bíll er sóttur. Það skiptir því máli að standa í lapp­irnar við afgreiðslu­borðið en hafðu í huga að ef þú hefur bókað trygg­inguna annars staðar þá þarftu að leggja út fyrir sjálfs­ábyrgð­inni ef tjón verður. Í fram­haldinu getur þú svo gert kröfu um endur­greiðslu hjá þeim aðila sem þú keyptir trygg­ingu hjá.

Gera verð­sam­an­burð

Endur­teknar verðk­ann­anir Túrista hafa sýnt að þau kjör sem finna má á stórum leit­ar­síðum eru oft mun betri en ef bókað er beint hjá bíla­leig­unum sjálfum. Það er þó gott ráð að skoða fyrst úrvalið á síðum eins og Rentalcars.com og bera svo þær niður­stöður saman við það sem fæst á heim­síðu bíla­leig­urnar sem kom best út úr saman­burð­inum. Og munið að taka allt með í reikniginn, t.d. trygg­ing­arnar og réttinn til að afbóka eða breyta pöntun.

Skoða bílinn vel

Farðu vel yfir bílinn áður en þú keyrir af stað og láttu starfs­menn vita ef þú sérð dældir eða skemmdir og fáðu skrif­lega stað­fest­ingu frá þeim að skemmdin hafi verið þarna áður en þú tókst við bílnum. Einnig er góð regla að taka myndir af skemmdum sem þú getur þá notað sem sönnun síðar meir.

Yfir landa­mæri

Það er ekki sjálf­gefið að bíla­leigur heimili leigu­tökum að keyra bílinn milli landa. Það er því vissara að kanna hvort það eru einhverjar takmark­anir á þess háttar.

Hér að ofan er reglu­lega mælt með Rentalcars.com en ástæðan er sú að fyrir­tækið er mjög umsvifa­mikið í bíla­leigu­miðlun og þar má því oft fá mun betri kjör en víða annars staðar. Rentalcars knýr líka bíla­leigu­leitina á Túrista og hefur gert um langt árabil. Athugið að bókanir á vef Rentalcars eru ekki á vegum Túrista.