Airbnb skjólstæðingur stærstu lögmannsstofu landsins

Umsvif bandarísku gistimiðlunarinnar eru það mikil hér á landi að fyrirtækið er nú viðskiptavinur hjá Logos. Í stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar eru boðaðar skýrari reglur um skammtímaleigu á húsnæði.

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com
Útbreiðsla Airbnb hér á landi heldur áfram að aukast í stórum stökkum. MYND: SIGURJÓN RAGNAR/SR-PHOTOS.COM

Þó vöxtur Airbnb hér á landi yrði helmingi hægari í ár en hann var á því síðasta þá myndi fyrirtækið engu að síður selja fleiri gistingar hér á landi en öll hótel landsins gerðu samanlagt í fyrra. Á nýliðnu ári tvöfölduðust nefnilega umsvif Airbnb á meðan gistinóttum á hótelum fjölgaði um innan við fimmtung miðað við útreikninga sem byggja á tölum af Mælaborði ferðaþjónustunnar og vef Hagstofunnar. Þessar tölur ná yfir allt síðasta ár að desember undanskildum og samkvæmt þeim bókuðu viðskiptavinir Airbnb að jafnaði 268 þúsund gistinætur í hverjum mánuði í fyrra á meðan meðaltalið var 360 þúsund nætur hjá hótelunum.

Þegar allt árið 2017 verður gert upp má gera ráð fyrir að Airbnb hafi selt um ríflega þrjár milljónir gistinga og að hótelnæturnar hafi verið rúmlega 4 milljónir. Í gistinóttum talið er stærð Airbnb því um 74% af hótelmarkaðnum en hlutfallið var 43 prósent í fyrra. Þess ber að geta að tölurnar yfir umsvif Airbnb eru byggðar á rannsóknum fyrirtækisins Airdna enda vilja forsvarsmenn Airbnb ekki lengur gefa upp nákvæmar tölur um umsvif sín líkt og þeir voru viljugir til fyrir nokkrum árum síðan. Talskona Airbnb sagði í svari sínu til Túrista í haust að aðferðarfræði Airdna væri ónákvæm en forsvarsmenn þess vilja meina að sú gagnrýni eigi ekki við rök að styðjast líkt og Túristi fjallaði um.

Í ljósi stærðar Airbnb á íslenska markaðnum er ljóst að hagsmunir þess eru miklir hér á landi og endurspeglast meðal annars í því að bandaríska gistimiðlunin er einn af skjólstæðingum stærstu lögmannstofu landsins, Logos. Það staðfestir Helga M. Óttarsdóttir, framkvæmdastjóri Logos, í svari til Túrista og segir hún stofuna hafa sinnt lögfræðiverkefnum af ýmsu tagi fyrir Airbnb. Aðspurð um hvort verkefni Logos fyrir bandaríska fyrirtækið snúi líka að samskiptum við íslensk stjórnvöld þá ítrekar Helga aðeins fyrra svar sitt. En í ljósi þess að ráðherrar og sveitastjórnarfólk hér á landi hefur líst yfir áhuga á að herða reglur um starfsemi Airbnb þá má telja líklegt að fyrirtækið hafi fengið í lið með sér íslenska sérfræðinga til að verja hagsmuni sína gagnvart stjörnvöldum. Í stjórnarsáttmála ríkisstjórnar Katrínar Jakobsdóttur segir til að mynda að setja þurfi skýrari reglur um skammtímaleigu á íbúðarhúsnæði til ferðamanna þar sem vöxturinn í þess háttar starfsemi hafi haft afgerandi áhrif á húsnæðismarkað víða um land.