Telja Isavia misnota einokunarstöðu

Ferðaþjónustufyrirtækið Gray Line hefur sent Samkeppniseftirlitinu kæru vegna misnotkunar Isavia á einokunaraðstöðu á Keflavíkurflugvelli. Gray Line telur að fyrirhuguð gjaldtaka Isavia af hópferðabílum við flugstöðina sé margfalt hærri en eðlilegt getur talist og stríði alvarlega gegn hagsmunum neytenda.

airportexpress
Mynd: Gray Line

Frá og með 1. mars næstkomandi þurfa bílstjórar hópferðabíla að greiða 19.900  krónur fyrir aðgang að sérstöku rútustæði við flugstöðina. Gjaldið er 7.900 krónur fyrir minni hópferðabíla og er það greitt í hvert skipti sem ekið er inn á stæðið. Þessi nýja gjaldtaka var kynnt þann 1. desember og í kjölfarið sendu Samtök ferðaþjónustunnar frá sér tilkynningu og mótmæltu. Og nú hafa forsvarsmenn Gray Line kært gjaldtökuna til Samkeppniseftirlitsins og benda þeir á að fyrirhugað stöðugjald sé fimmfalt hærra en það sem tíðkast við Heathrow flugvöll en aftur á móti þekkist svona gjaldtaka ekki við flugvelli í Danmörku og Svíþjóð.

„Ofurgjaldtaka í skjóli einokunar lendir að sjálfsögðu á engum öðrum en flugfarþegum. Gera má ráð fyrir að fargjaldið þurfi að hækka um 30-50% hjá öllum hópferðafyrirtækjunum til að Isavia fái sitt. Farþegar fá ekkert meiri eða betri þjónustu. Isavia tekur þá einfaldlega í gíslingu og heimtar lausnargjald svo þeir komist frá flugstöðinni,“ segir Þórir Garðarsson, stjórnarformaður Gray Line, í tilkynningu. Þar kemur jafnframt fram að Gray Line fari þess á leit við Samkeppniseftirlitið að það taki ákvörðun til bráðabirgða um að stöðva fyrirhugaða gjaldtöku Isavia.

Í kærunni bendir Gray Line einnig á að samkvæmt frétt Isavia sé ætlunin að láta gjöld á farþega hópferðabíla niðurgreiða samkeppni við erlenda flugvelli um nýjar flugleiðir og flugfélög. Telur Gray Line þessi áform stríða gegn banni samkeppnislaga við misnotkun á markaðsráðandi stöðu og koma niður á samkeppni í farþegaflutningum til og frá eina alþjóðaflugvelli landsins.

Forsvarsmenn Gray Line benda jafnframt á að hið nýja bílastæðagjald komi í framhaldi af samningi Isavia við tvö hópferðafyrirtæki sem fá aðstöðu upp við flugstöðina og greiða þau 33-42% af farmiðasölu sinni til Isavia fyrir hana, eða rúmlega 300 milljónir króna á ári.