Aukningin miklu meiri hjá WOW en erlendu flugfélögunum

Þó nokkur af stærstu flugfélögum Evrópu hafa stóraukið Íslandsflug sitt í janúar þá hefur aukningin ekki skilað viðlíka fjölgun farþega eins og raunin var hjá WOW air.

Farþegum WOW fjölgaði um 46 þúsund í janúar en um tæplega 4 þúsund hjá Icelandair. Aðsendar myndir.

Þau tíðindi urðu í nýliðnum mánuði að WOW air flutti fleiri farþega en Icelandair og er þetta í fyrsta skipti sem það gerist. Icelandair bauð engu að síður upp á þriðjungi fleiri áætlunarferðir í janúar, samkvæmt talningu Túrista, en þar sem þotur WOW taka að jafnaði fleiri farþega og voru þéttsetnari þá varð niðurstaðan sú að 217 þúsund flugu með WOW en um 209 þúsund með Icelandair. Í fréttatilkynningu WOW air kemur einnig fram að sætanýtingin hafi verið 88% en hún var 72,3% hjá Icelandair samkvæmt kauphallartilkynningu. Þarna er bilið umtalsvert en alla jafna er nýtingin hærri hjá lággjaldaflugfélögum en þeim hefðbundnu og til samanburðar þá var hlutfall seldra sæta 82% hjá Norwegian en 64% hjá SAS í nýliðnum mánuði.

Hinn mikli vöxtur WOW air í janúar er ekki aðeins athyglisverður í ljósi þess að félagið flaug fram úr Icelandair heldur líka vegna þess að farþegum fjölgaði nokkru minna á Keflavíkurflugvelli en spá Isavia gerði ráð fyrir. Samtals fóru 569 þúsund um flugstöðina sem er aukning um 15% en spáin gerði ráð fyrir 22% vexti. Farþegahópurinn stækkaði engu að síður um 75 þúsund og í ljósi þess að WOW air flutti 46 þúsund fleiri í nýliðnum mánuði þá má segja að 6 af hverjum 10 viðbótarfarþegum í Flugstöð Leifs Eiríkssonar, í síðasta mánuði, hafi verið þar á vegum íslenska lággjaldaflugfélagsins. Vel innan við einn af hverjum tíu sem bættist við hefur verið á leið í eða úr flugi með Icelandair og hinir með erlendu flugfélögunum eða um þriðjungur af viðbótinni.

Að þau erlendu hafi ekki bætt meiru við er athyglisvert í ljósi þess að mörg þeirra juku töluvert við Íslandsflug sitt í janúar. Samkvæmt talningu Túrista fjölgaði brottförum easyJet, Wizz Air, British Airways, Lufthansa og Finnair samtals um 126 í janúar á meðan aukningin hjá WOW air nam 107 brottförum. Farþegaaukningin hjá WOW hefur hins vegar verið miklu meiri en hjá erlendu flugfélögunum sem er þá vísbending um að sætanýtingin í Íslandsflugi stærstu flugfélaga Evrópu hafi verið fremur lág. Aftur skal ítrekað að í flugflota WOW air eru breiðþotur en svo stórar flugvélar nota erlendu flugfélögin ekki í ferðir sínar hingað. Mbl.is greindi hins vegar frá því um síðustu helgi að tvær af þremur breiðþotum WOW eru ekki tiltækar þessa dagana. Það gæti haft áhrif á farþegafjöldann hjá félaginu í febrúar.

Alla jafna er janúar erfiður mánuður í flugrekstri enda fáir á ferðinni og sérstaklega eftir að jóla- og áramótaumferðinni lýkur. Til að fá fleiri um borð grípa því flugfélögin því oft til þess að lækka fargjöldin jafnvel þó þau hafi verið lág fyrir enda samkeppnin í fluginu mikil þessi misseri. Meðalfargjaldið gæti því hafa lækkað hratt undanfarið og þá fara flugfélögin á mis við miklar tekjur þó vissulega ýti hagstæð fargjöld líka undir ferðagleði fólks. Á sama tíma er spáð áframhaldandi hækkun á olíu en líkt og Túristi fjallaði nýverið um þá vega kaup á eldsneyti þungt í rekstri flugfélaga.