Valdi konur frá minnihlutanum til að jafna kynjahlutföllin

Fjármálaráðherra snéri við forgangsröðun Pírata í stjórn Isavia og tryggði þannig karlframbjóðendum stjórnarflokkana sín sæti.

Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra fer með hlut ríkissins í Isavia. Mynd: Stjórnarráðið

Bjarni Benediktsson, fjármálaráðherra, skipaði nýja stjórn Isavia á ársfundi ríkisfyrirtækisins í lok síðustu viku. Venju samkvæmt eru allir fimm stjórnarmeðlimirnir skipaðir pólitískt en þess háttar tíðkast ekki hjá ríkisfyrirtækjunum sem reka flugvellina í nágrannalöndunum.

Túristi óskaði eftir upplýsingum frá flokkunum fimm, sem eiga fulltrúa í stjórn og varastjórn Isavia, um hvernig staðið var að vali á frambjóðendum. Í svari Gunnars Braga Sveinssonar, þingflokksformanns Miðflokksins, segir að flokkurinn hafi, eins og vera ber, tilnefnt karl og konu í stjórn Isavia en það hafi síðan verið ráðherra sem ákvað hvort þeirra hann gerði að aðalmanni og varamanni. Niðurstaða fjármálaráðherra var að velja Nönnu Margréti Gunnlaugsdóttur í aðalstjórn en til vara er Reynir Þór Guðmundsson. Gunnar Bragi segir að í vali flokksins hafi verið horft til þess að viðkomandi hefði bæði eða annað hvort þekkingu á flugmálum og/eða rekstri og reiðubúin að fylgja eftir stefnu Miðflokksins er kemur að flugmálum. „Isavia er opinbert fyrirtæki og sem slíkt tekur pólitískar ákvarðanir varðandi fjárfestingar, stefnu o.þ.h. Því er eðlilegt að í stjórn séu pólitískir fulltrúar,” segir í svari Gunnars Braga. Þess má geta að varamaður Miðflokksins, Reynir Þór, á fyrirtæki sem er í flugrekstri á Reykjavíkurflugvelli. Aðspurður um hvort það skapi hættu á hagsmunaárekstrum þá segir Gunnar Bragi að um vanhæfi gildi almennar reglur og hann geri ráð fyrir að stjórn Isavia muni fjalla um það.

Tók Evu Pandoru fram yfir Hreiðar

Í svari þingflokks Pírata segir að óskað hafi verið eftir tilnefningum og umsóknum innan hreyfingarinnar í þær stjórnir, nefndir og ráð sem skipa þurfti fulltrúa í. „Við mat á hæfi er almennt litið til þekkingar og reynslu eftir því sem við á, sem og hversu vel sá fulltrúi er í stakk búinn til að starfa samkvæmt gildum og stefnu Pírata.” Niðurstaðan var sú að Hreiðar Eiríksson, lögfræðingur, sem starfar hjá Fiskistofu var tilnefndur sem aðalmaður en Eva Pandora Baldursdóttir, viðskiptafræðingur og fyrrum þingmaður Pírata, til vara. Bjarni Benediktsson, snéri þessari forgangsröðun við því hann skipaði Evu Pandoru í aðalstjórnina.

Með þeirri ákvörðun og valinu á Nönnu Margréti frá Miðflokki má segja að Bjarni hafi gert það mögulegt, með tilliti til kynjahlutfalla, að velja karlana þrjá sem voru aðalframbjóðendur stjórnarflokkana. En þingflokkur Vinstri grænna telfdi fram Valdimari Halldórssyni, framkvæmdastjóra Hvalasafnsins á Húsavík og fyrrum aðstoðarmanni Steingríms J. Sigfússonar, sem aðalframbjóðanda samkvæmt svari Bjarkeyjar Olsen Gunnarsdóttur, þingflokksformanns. Framkvæmdastjóri VG, Björg Eva Erlendsdóttir, er varamaður.

Aðstoðarkona samgönguráðherra til vara

Jafnframt varð fjármálaráðherra við ósk Framsóknarflokksins um að Matthías Imsland, fyrrum aðstoðarmaður ráðherra flokksins, yrði áfram aðalstjórn og Ingveldur Sæmundsdóttir, aðstoðarkona samgönguráðherra, í varastjórn. „Valið snýst um að velja einstaklinga sem hafa reynslu og þekkingu á rekstri. Það hafa þessir einstaklingar,” segir í svari Þórunnar Egilsdóttir, þingflokksformanns Framsóknarflokksins.

Ekkert svar frá Sjálfstæðismönnum

Túristi óskaði jafnframt eftir svörum frá Sigurpáli Ingimundarsyni, framkvæmdastjóra þingflokks Sjálfstæðisflokksins. Hann hefur ekki orðið við því en þess má geta að Sigurpáll er sonur Ingimundar Sigurpálssonar, stjórnarformanns Isavia. Fastlega má gera ráð fyrir að Ingimundur, sitjandi stjórnarformaður Isavia, hafi verið aðalframbjóðandi Sjálfstæðisflokksins og Sigrún Traustadóttir hafi verið varamaður.

Þess má geta að í kjölfar fréttar Túrista á laugardag um hið pólitíska val í stjórn Isavia þá var óskað eftir viðbrögðum frá fjármálaráðherra og Ingimundi Sigurpálssyni, stjórnarformanni. Þau hafa ekki ennþá borist.