Lágu fargjöldin kosta sitt

Tekjur WOW air á hvern farþega hafa farið hratt lækkandi síðustu ár. Nú boðar félagið afturhvarf til áranna 2015 og 2016 og það gæti orðið til þess að farmiða verðið hækki á ný.

Mynd: WOW air

„Ég segi stundum að kollegar mínir vakni á morgnana og reyni að hækka fargjöld. Ég vakna á morgnana og reyni að lækka fargjöld,“ fullyrti Skúli Mogensen, forstjóri og eigandi WOW air, í viðtali við Morgunvaktina á Rás 1 í lok janúar í ár. Óhætt er að segja að Skúli staðið við stóru orðin því tekjur WOW air á hvern farþega hafa farið ört lækkandi síðustu ár. Árið 2015 námu þær um 22.500 krónum á hvern farþega en lækkuðu um rúmar þúsund krónur árið eftir. Í fyrra voru meðal farþegatekjur ennþá lægri eða um 16.700 krónur og höfðu þá lækkað um 18 prósent á tveimur árum.

Úr hagnaði í tap

Þessi mikla tekjulækkun hefur reynst WOW dýrkeypt. Árin 2015 og 2016 skilaði reksturinn hagnaði en í fyrra nam tap flugfélagsins um 2,4 milljörðum króna. Það ár var þó almennt gott í flugrekstri og bróðurpartur flugfélaga rekinn með hagnaði í fyrra. Í ár hefur staðan á markaðnum versnað og afkoma WOW sömuleiðis. Þar stefnir í aukið tap og miðað við nýbirt níu mánaða uppgjör þá hafa farþegatekjurnar líklega lækkað ennþá meira í ár. Í ljósi stöðu félagsins og umræðunnar um hana á er heldur ekki ólíklegt að töluvert af farmiðunum sem félagið hefur selt fram í tímann hafi farið undir kostnaðarverði.

Auka þúsund krónur hefðu kannski gjörbreytt stöðunni

Að boða lækkandi fargjöld hljómar vel en kostar sitt. Sérstaklega ef kostnaðurinn hækkar á sama tíma eins og raunin er. Í fyrra flugu rúmlega 2,8 milljónir farþega með WOW en meðaltekjur flugfélagsins af þeim voru að jafnaði um 4.700 krónum lægri en af farþegunum sem ferðuðust með félaginu árið á undan. Ef lækkunin í fyrra hefði verið þúsund krónum minni þá hefðu tekjur WOW af farþegaflugi hækkað um nærri þrjá milljarða. Til samanburðar nam tapið árið 2017 um 2,4 milljörðum króna.

Raunveruleikinn ekki þó ekki svona einfaldur og kannski hefði WOW aldrei fengið jafn marga um borð ef farmiðarnir hefðu verið þúsund krónum dýrari. Margt annað getur líka spilað inní. Það er þó engum blöðm um það að fletta að lækkandi farmiðaverð hjá WOW hefur ekki skilað sér í bætri afkomu.

Nú boðar WOW air hins vegar uppstökkun á rekstrinum og Skúli talar um að félagið ætli í sama búning og það var í á árunum 2015 og 2016 þegar það skilaði hagnaði. Þá er líka viðbúið að farmiðarnir hækki svo tekjurnar dugi fyrir kostnaði. Það er alla vega líklegri niðurstaða en að Skúli láti gamlan draum rætast um að fljúga fólki frítt á milli landa.