Svona mikið dýrari eru dvölin í útlöndum orðin

Þó flugmiðar séu í mörgum tilfellum mjög ódýrir þá hefur krónan veikst síðastliðið ár og þar með kostar meira að kaupa sér gistingu, mat og afþreyingu í utanlandsferðinni.

Íslenska krónan hefur veikst um tíund gagnvart bandarískum dollara í ár. Mynd: Matthew Henry / Burst

Það kemur ekkert í veg fyrir að Íslend­ingar setji nýtt ferðamet í ár þegar litið er til fjölda utan­lands­ferða. Í lok nóvember höfðu nefni­lega jafn margir Íslend­ingar flogið frá Kefla­víkur og allt árið í fyrra og var það metár. Merki­lega lág fargjöld hafa örugg­lega ýtt undir ferða­gleðina og auðvitað sterk króna. Gjald­mið­illinn okkar hefur þó verið að gefa eftir undan­farið og munurinn er umtals­verður í sumum tilfellum.

Íslensk króna hefur til að mynda tapað um tíund af verð­gildi sínu gagn­vart banda­rískum dollara síðustu 12 mánuði. Þar með kostar 150 dollara hótel­nóttin nú um 2 þúsund krónum meira en á sama tíma í fyrra. Hækk­unin í sviss­neskum frönkum er álíka há eða rétt rúm tíund. Dvöl í evrulandi hefur hækkað aðeins minna því veiking krónu gagnvar evru nemur um 6 prósentum. Það munar þó um þá hækkun og sérstak­lega ef dvelja á lengri tíma, t.d. á spænskri sólar­strönd.

Danir binda krónuna sína við evru og þar með hefur íslenska krónan veikst um 6 af hundraði gagn­vart þeirri dönsku síðast­liðið ár. Öðru máli gegnir um Svíþjóð því sænska krónan hefur verið veik allt þetta ár og þar með hefur verð­lagið í Svíþjóð eigin­lega staðið í stað, í íslenskum krónum, allt þetta ár. Í Noregi hefur dvölin hins vegar hækkað um rúm fimm prósent og sömu sögu er að segja um breska pundið eins og sjá má á töfl­unni hér fyrir neðan.