Eaton Vance tjáir sig ekki um skuldabréfin í WOW

Sérfræðingar bandaríska sjóðastýringarfyrirtækisins Eaton Vance Management vilja ekkert segja um kröfu um fimmtíu prósent afskriftir skuldabréfa í WOW air.

wowair freyja
Mynd: WOW air

Þegar hið margumrædda skuldabréfaútboð WOW air hófst í lok síðasta sumars þá fór Skúli Mogensen, forstjóri og eigandi WOW,  um Norður-Evrópu og kynnti útgáfuna fyrir fjárfestum. Við heimkomuna sagði hann, í viðtali við Fréttablaðið, að viðbrögðin hefðu verið mjög góð og að reyndir fjárfestar í flugheiminum skildu hvernig  WOW nálgaðist markaðinn öðruvísi með meiri áherslu á tæknilausnir og hliðartekjur en áður hefði þekkst. Nokkrum dögum síðar sagði Fréttablaðið svo frá því að nokkrir erlendir fjárfestar hefðu nú þegar skráð sig til þess að kaupa verulegan hluta skuldabréfanna.

Það kom hins vegar á daginn að áhuginn reyndist ekki nægjanlegur og voru íslensk verðbréfafyrirtæki fengin til aðstoðar til að ná útgáfunni yfir 50 milljón evra lágmarkið. Skúli keypti meira að segja sjálfur fyrir rúmlega tíund af þeirri upphæð og hið íslenska Gamma tók einnig hlut. Bandaríska fjármálafyrirtækið Eaton Vance var þó stórtækast, af þeim kaupendum sem komu í gegnum íslensku verðbréfafyrirtækin, því félagið skráði sig fyrir skuldabréfum að virði 10 milljónir evra í WOW.

Sú fjárfesting hefur verið í lausu lofti í nær allan vetur og í bréfi sem eigendum skuldabréfanna var sent um síðustu helgi er óskað eftir samþykki þeirra fyrir helmings afskrift af höfuðstólnum. Aðspurð um þessa kröfu, aðeins hálfu ári eftir að bréfin voru gefin út, þá segir talskona Eaton Vance,  í svari við fyrirspurn Túrista, að þau muni ekki tjá sig um málið að þessu sinni. Fulltrúar Eaton Vance létu þó óánægju sína með söluferli bréfanna skýrt í ljós á fundi skuldabréfaeigenda í ársbyrjun eins og áður hefur verið fjallað um.

Eini skuldabréfaeigandinn sem tjáð hefur sig opinberlega um stöðuna, eftir tilboð helgarinnar, er Valdimar Ármann, forstjóri Gamma. Í fréttum RÚV á laugardag sagði að niðurstöðuna skárri en hann óttaðist en sjóðir á vegum Gamma fjárfestu fyrir tvær milljónir evra í skuldabréfum WOW air. Það jafngildir um 270 milljónum króna á gengi dagsins. Valdimar taldi að eigendur skuldabréfanna myndu samþykkja breytta skilmála. „Það eru alltaf einhverjar líkur á að þetta gangi ekki í gegn en miðað við stöðuna og það sem er í hendi, þó það sé búinn að vera stuttur tími til að meta þetta nákvæmlega, þá sýnist mér miðað við uppleggið að það séu góðar líkur á að þetta verði samþykkt,“ sagði Valdimar.

Skuldabréfeigendurnir geta greitt atkvæði um breytingarnar fram til 5. apríl næstkomandi en þær munu falla úr gildi verði ekki gengið frá fjárfesting Indigo Partners í WOW air fyrir 29. apríl næstkomandi. Áður höfðu forsvarsmenn fyrirtækjanna tveggja gefið út að stefnt væri að því að ljúka fjárfestingunni fyrir 29. mars.