Fleiri ferðamenn um borð

Tengifarþegum hjá Icelandair fækkaði í mars á kostnað farþega sem voru á leið hingað í ferðalag. Hlutfall íslenskra farþega jókst sömuleiðis.

Mynd: Icelandair hotels

Það voru 268 þúsund farþegar sem nýttu sér áætlunarflug Icelandair í nýliðnum mars eða um 8 þúsund fleiri en á sama tíma á síðasta ári. Þá hafði páskatraffíkin jákvæð áhrif á tölurnar að hálfu leyti því páskadagur var þann 1. apríl. Þrátt fyrir fleiri farþega þá var nýtingin í vélum Icelandair ögn lakari. Skýringin er sú að framboð á flugsætum var aukið um sex prósent á meðan farþegahópurinn stækkaði um þrjú prósent samkvæmt nýbirtum flutningatölum Icelandair fyrir mars.

Í þessum mánaðarlegu uppgjörum Icelandair er fjöldi farþega vanalega birtur í einni tölu en að þessu sinni hafa stjórnendur Icelandair ákveðið að sýna hvernig farþegarnir skiptust á milli ferðamanna á leið til Íslands, tengifarþega og svo farþega sem hófu ferðalagið hér á landi. Niðurstaðan er sú að fyrstnefndi hópurinn er stærstur (121 þúsund farþegar) og stækkaði hann um 13 af hundraði frá sama tíma í fyrra. Tengifarþegarnir voru um 105 þúsund og fækkaði þeim um 7 prósent. Vægi farþega frá heimamarkaðnum er hins vegar minnst því þeir voru rétt um 42 þúsund talsins en fjölgaði þó um fjögur prósent.

Ástæða þess að forsvarsfólk Icelandair birtir að þessu sinni dýpri greiningu á farþegahópnum kann að hafa með fall WOW air að gera. Fyrir íslenska ferðaþjónustu og íslenskt efnahagslíf skiptir nefnilega miklu máli að vægi erlendra ferðamanna í þotum Icelandair aukist á kostnað tengifarþeganna sem staldra aðeins stutta stund í Leifsstöð á milli ferða sinni milli Evrópu og Norður-Ameríku.