Flugrekstr­ar­leyfi með hraði

Það þarf ekki að taka marga mánuði að fá flugrekstrarleyfi hjá Samgöngustofu. Nýtt viðskiptaplan Skúla Mogensen gengur einmitt út á að hið endurreista WOW fái grænt ljós frá íslenskum yfirvöldum hratt og örugglega.

MYND: WOW AIR

Það var rétt liðin vika frá gjald­þroti WOW air þegar Frétta­blaðið sagði frá áformum Skúla Mogensen og sjö manna fram­kvæmda­stjórnar lággjalda­flug­fé­lagsins um að endur­reisa það nú strax í apríl. Ef það á að ganga upp þá þarf félagið flugrekstr­ar­leyfi fljótt svo hægt sé að sinna sérverk­efni fyrir ónefnt evrópskt flug­félag sem hefjast á nú í vor. Umsókn­ar­ferlið flugrekstr­ar­leyfa tekur þó oftar en ekki marga mánuði og jafnvel rúmt ár. Hið nýja WOW air gæti þó komist hratt í loftið því samkvæmt svari frá Samgöngu­stofu, við fyrir­spurn Túrista, þá er ekki útilokað að afgreiða nýtt flugrekstr­ar­leyfi á einum til þremur mánuðum „ef undir­bún­ingur er góður og öll gögn liggja fyrir.”

Þetta kann að vera ástæða þess að nokkrir aðilar hafa sýnt flugrekstr­ar­hluta úr þrotabúi WOW áhuga eins og Vísir sagði frá í gær. Þar var haft eftir Þorsteini Einars­syni, annars af skipta­stjórum þrotabús WOW air, að nokkrir hafi haft samband og lýst áhuga á flugrekstr­ar­hluta WOW.

Eins og áður hefur komið fram þá byggir endur­reisn WOW air á því að Skúli og fram­kvæmda­stjór­arnir sjö fái 51 prósent hlut í nýja WOW á meðan fjár­festar sem leggja félaginu til tæpa fimm millj­arða króna frá 49 prósent. Félagið mun hafa tryggt sér fimm flug­vélar og verða þær fyrst nýttar í fyrr­nefnt leigu­verk­efni fyrir evrópskt flug­félag nú í vor og í sumar­byrjun.

Í lok júní er svo ætlunin að hið nýja WOW air taka upp þráðinn á Kefla­vík­ur­flug­velli og hefji áætl­un­ar­flug til nokk­urra evrópskra áfanga­staða og þriggja stór­borga á aust­ur­strönd Banda­ríkj­anna. Túristi hefur óskað efir upplýs­ingum um hversu fljótt er hægt að fá leyfi fyrir flugi til Banda­ríkj­anna frá þarlendum yfir­völdum, svokallað FAR 129 leyfi, en ekki hefur fengist svar.

Samkvæmt kynn­ingu sem send hefur verið til fjár­festa þá er gert ráð fyrir að nýja WOW flytji 570 þúsund farþega í ár en um eina og hálfa milljón farþega á næsta ári. Árið 2021 á farþega­fjöldinn að vera kominn upp í tvær millj­ónir.