Ennþá óljóst hvernig selja á flugið til Suður-Evrópu

WOW air var stórtækt í áætlunarflugi til sólarlanda og forsvarsmenn Icelandair hafa gefið út að félagið stefni á aukin umsvif á þeim markaði. Það liggur þó ekki fyrir með hvaða hætti það verður gert.

Við sundlaugarbakka á Tenerife. Mynd: Ferðamálaráð Spánar

Aðeins tveimur vikum eftir fall WOW air þá boðaði Icelandair aukið flug til sólarlanda í þotum með eitt farrými. Það fylgdi þó ekki sögunni hvort Icelandair ætlaði að selja þessar ferðir beint á heimasíðu sinni eða halda áfram að fljúga aðeins til Tenerife, Kanarí og Alicante í leiguflugi með viðskiptavini ferðaskrifstofa. WOW air var hins vegar stórtækt í hefðbundnu áætlunarflugi til þessara sólarstaða og flaug þegar mest lét allt að þrjár ferðir í viku til Tenerife auk reglulegra brottfara til Alicante og Las Palmas.

Nú þegar rúmur mánuður er liðinn frá því að stjórnendur Icelandair tilkynntu um þessi áform sín í suðurhluta álfunnar er ennþá óljóst hvernig staðið verði að sölu á flugferðunum. Í svari Ásdísar Pétursdóttur, upplýsingafulltrúa Icelandair, segir að málið sé í vinnslu og ákvörðun liggi ekki fyrir.

Ein þeirra ferðaskrifstofa sem hefur keypt sæti í leiguflugi Icelandair til sólarlanda er Úrval Útsýn og í viðtali við Túrista, daginn eftir að ófullmótuð áform Icelandair voru birt, sagði Þórunn Reynisdóttir, forstjóri ferðaskrifstofunnar, að hún teldi það ekki skynsamlegt hjá félaginu að hefja áætlunarflug til Suður-Evrópu. Fyrirtækið ætti frekar að einbeita sér að áætlunarflugi til áfangastaða sem skila fleiri ferðamönnum til Íslands. Það eru nefnilega nær eingöngu Íslendingar sem sitja í þotunum sem fljúga héðan til áfangastaða eins og Tenerife, Las Palmas og Alicante.

Sem fyrr segir er ennþá ekki ljóst hvort Icelandair selji sætin beint í Spánarflugið en það á að hefjast á í byrjun næsta árs. Ein skýrining á því að óvissa ríkir ennþá um málið kann að vera sú að stjórnendur Icelandair hafi viljað gefa það strax út, eftir fall WOW, að þeir ætli sér aukin umsvif í sólarlandaflugi og þar með vonast til að fæla aðra frá. Heimsferðir hafa til að mynda samið við Norwegian um flug til Kanarí og Tenerife í vetur og af því tilefni sagði Tómas J. Gestsson, forstjóri Heimsferða, að það væri ekki ósennilegt að fleiri áfangastaðir ættu eftir að bætast við.

Auk Heimsferða þá eru Úrval-Útsýn og Vita umsvifamestu ferðaskrifstofur landsins og er sú síðastnefnda dótturfélag Icelandair Group.