Tvöfalt fleiri ferða­menn miðað við ársbyrjun 2015

Þó færri útlendingar hafi lagt leið sína hingað í ár í samanburði við síðustu tvö ár þá er aukningin hins vegar mikil þegar horft er lengra aftur í tímann. Gera má ráð fyrir að í mesta lagi sjöundi hver ferðamaður í ár hafi komið hingað með WOW.

Mynd: Isavia

Það sem af er ári hafa 588 þúsund erlendir farþegar flogið frá Kefla­vík­ur­flug­velli og nemur samdrátt­urinn um átta af hundraði miðað við fyrstu fjóra mánuðina í fyrra samkvæmt taln­ingu Ferða­mála­stofu. Í saman­burði fyrsta þriðjung ársins 2017 þá er samdrátt­urinn líka þónokkur en ef litið er lengra aftur í tímann er þróunin önnur. Ferða­manna­hóp­urinn hefur til að mynda stækkað um helming frá árinu 2016 og tvöfaldast í saman­burði við fyrstu fjóra mánuðina 2015. Munurinn er marg­faldur þegar litið er til áranna þar á undan eins og sjá má á súlu­ritinu hér fyrir neðan.

Þar sést líka hversu stór stökkin hafa verið síðustu ár og sérstak­lega árið 2017 þegar ferða­manna­fjöldinn, fyrstu fjóra mánuðina, fór upp um nærri sextíu af hundraði. Þá var WOW air á miklu flugi og hafði rekstur þess skilað hagnaði árið á undan. Nú liggur það hins vegar fyrir að vanskil WOW air á Kefla­vík­ur­flug­velli hófust í seinni hluta árs 2017 og þá var félagið var rekið með tölu­verðu tapi. Á sama hátt og rekja má aukn­inguna á þessum árum að miklu leyti til WOW þá skrifast niður­sveiflan í ár á fall félagsins en rekstur þess stöðv­aðist í lok mars. Fyrir­tækið hafði þó skorið veru­lega niður flugáætlun sína í ár og þróunin var því fyrirséð að nokkru leyti.

Farþega­tölur WOW fyrir mars mánuð voru aldrei birtar en miðað við fjölda flug­ferða í þeim mánuði og fjölda farþega í janúar og febrúar þá má gera ráð fyrir að á bilinu 70 til 90 þúsund erlendir ferða­menn hafi flogið hingað með WOW í ár ef gert er ráð fyrir að vægi erlendra ferða­manna í farþega­hópnum hafi verið álíka og það var í fyrra. Til að brúa það bil, fyrstu fjóra mánuðina á næsta ári, þá þarf að bæta að minnsta kosti 5 til 7 farþega­flugum á dag við áætlun Kefla­vík­ur­flug­vallar ef allt annað helst óbreytt.