SAS komið í loftið á ný

Vikulöngu verkfalli flugmanna hjá SAS lauk seint í gærkvöld. Gert er ráð fyrir einhverjum seinkunum á flugferðum félagsins næsta sólarhring.

Mynd: SAS

Allt frá því að flugmenn SAS lögðu niður vinnu í lok síðustu viku þá hefur félagið þurft að aflýsa rúmlega fjögur þúsund flugferðum og hefur það haft áhrif á ferðir um 360 þúsund farþega. Þetta sjö sólarhringa verkfall er talið hafa kostað flugfélagið hátt í milljarð íslenskra króna á degi hverjum. Rickard Gustafsson, forstjóri SAS, vildi þó ekki skjóta á tölu nú í morgunsárið en sagði að kostnaðurinn ætti að liggja fyrir á næsta afkomufundi fyrirtækisins sem haldin verður í lok mánaðar.

Að sögn forstjórans þurftu báðir deiluaðilar að gefa eftir til að hægt væri að ná samkomulagi. Samkvæmt frétt Sænska ríkisútvarpsins þá munu flugmenn fá 3,5 prósenta launhækkun næstu þrjú ár en þeir höfðu farið fram á 13 prósent hækkun og vísuðu þar til þess að laun þeirra væru talsvert undir því sem byðist hjá sambærilegum flugfélögum. SAS hafði áður samþykkt að hækka launin um 2,3 prósent.

Kjaradeilan snérist þó ekki aðeins um laun því flugmennirnir fóru jafnframt fram á að vaktaplön væru útgefin fyrr en nú er og dregið yrði úr helgarvinnu. Samkomulagið sem náðist í gærkvöld mun gera ráð fyrir að þessari kröfu verði mætt með þeim hætti að fleiri flugmenn fá að vinna samkvæmt föstu skipulagi sem gerir ráð fyrir fimm daga vinnutörnum með fjögurra daga fríi á milli.

Helsta deilumálið í samningaviðræður SAS og flugmannanna var þó líklega krafan um að félagið myndi áfram nær eingöngu nýta flugmenn búsetta í Noregi, Svíþjóð og Danmörku. Í fyrra opnaði SAS dótturfélag í Írlandi og réði þangað erlendar áhafnir sem í dag sjá um hluta af áætlunarflugi SAS til Skandinavíu frá Spáni, Bretlandi og Írlandi. Á sama tíma sagði flugfélagið upp samkomulagi við starfsmenn sína um að aðeins mætti nota erlendar áhafnir eða leiguflugfélög í 11 til 13 prósent flugferða. Þennan kvóta vildu flugmennirnir endurnýja og á það féllust stjórnendur SAS. Nýi samningurinn gildir til þriggja ára.

SAS flýgur allt árið um kring til Keflavíkurflugvallar frá Ósló og Kaupmannahöfn og eru þessar ferðir á áætlun í dag. Í sumar mun SAS jafnframt bjóða upp á Íslandsflug frá Stokkhhólmi.