Færri ferða­menn en þó miklu fleiri

Það flugu nærri fjórðungi færri ferðamenn frá Íslandi í maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Samdrátturinn er einnig verulegur ef miðað er við vorið 2018 en þróunin er önnur ef litið er lengra aftur tímann.

Curren Podlesny
Ferðamenn við Seljalandsfoss. Mynd: Curren Podlesny / Unsplash

Það voru farnar ríflega sjö hundruð færri áætl­un­ar­ferðir frá Kefla­vík­ur­flug­velli í maí. Það mátti því búast við veru­legum samdrætti í fjölda erlendra ferða­manna í þeim mánuði og það kom líka á daginn þegar Ferða­mála­stofa birti taln­ingu sínar í gær. Niður­staðan var sú að erlendu ferða­fólki fækkaði um 23,6 prósent eða um 39 þúsund farþega. Lang­mestu munar um nærri 20 þúsund færri banda­ríska ferða­menn en þeir hafa verið lang­fjöl­menn­astir í hópi ferða­fólks hér á landi.

Ef litið er lengra aftur í tímann sést þó að fjöldi ferða­manna í nýliðnum maí var álíka og árið 2016 og langtum meiri en árin þar á undan. Og þegar aðeins er litið til Íslands­ferða Banda­ríkja­manna þá sést að hingað komu helm­ingi fleiri banda­rískir túristar í maí en á sama tíma árið 2015 og nærri þrefalt fleiri en maí 2014.