Fram­lagið frá farþegum WOW hefði numið um tíund af tekjum Land­verndar

Sú staðreynd að myntsöfnun í þotum WOW air skilaði sér ekki til Landverndar setti samtökin í mikinn fjárhagslega vanda.

Frá afhendingu framlags farþega WOW og flugfélagsins sjálfs til Landverndar í apríl 2018. Þá fengu samtökin hátt í 18 milljónir og miðað við fjölgun farþega í fyrra mátti búast við ennþá hærri upphæð fyrir síðasta tímabil. Mynd: WOW air

WOW air stóð fyrir myntsöfnun um borð í þotum sínum meðal farþega og átti afrakst­urinn að renna til Land­verndar. Fyrra árið sem átakið stóð yfir söfn­uðust um 9 millj­ónir meðal farþega og flug­fé­lagið sjálft lagði fram jafn háa upphæð. Land­vernd fékk því nærri 18 millj­ónir afhentar frá WOW air og farþegum þess í apríl í fyrra. Umhverf­is­sam­tökin fengu þó ekki það fé sem safn­aðist meðal farþega WOW air síðustu tólf mánuði líkt og Vísir greindi frá í gær. Þar er haft eftir Tryggva Felixs­syni, formanni Land­verndar, að samtökin hafi átt von á nokkrum millj­ónum frá WOW nú í vor.

Upphæðin var hins vegar nokkru hærri eða að lágmarki tíu millj­ónir króna samkvæmt svari frá Auði Önnu Magnús­dóttur, fram­kvæmda­stjóra Land­verndar, við fyrir­spurn sem Túristi sendi samtök­unum í fyrradag. Er þá aðeins litið til fram­lags farþega WOW en sem fyrr segir nam mótframlag WOW air í fyrra jafn hárri upphæð. Land­vernd hefði því getað fengið um tuttugu millj­ónir frá WOW og farþegum þess nú í vor.

„Þetta setti okkur í mikinn fjár­hags­legan vanda enda til samn­ingur sem við gerðum ráð fyrir að stæði og við þurftum að skera niður strax og flug­fé­lagið fór í þrot 2019,” segir Auður. Hún bendir á að tíu milljón króna framlag frá farþegum WOW hefði numið um tíund af heild­ar­tekjum Land­verndar í fyrra. Samtökin skiluðu 2,5 milljón króna tapi á síðasta ári og rekstr­arnið­ur­staðan hefði því verið allt önnur ef myntin frá farþegum WOW hefði skilað sér.

Land­vernd hefur gert kröfu í þrotabú flug­fé­lagsins en allt það fé sem safn­aðist meðal farþeg­anna var lagt inn á sérreikning í vörslu WOW air að sögn Auðar. Inn á honum voru þegar um átta millj­ónir undir lok síðasta árs en erfitt reyndist fyrir starfs­fólk Land­verndar að fá upplýs­ingar um söfnuna í ár þrátt fyrir ítrek­aðar tilraunir.