128 þúsund færri farþegar milli Íslands og Bretlands

Á fyrri helmingi ársins fækkaði þeim verulega sem nýttu sér flugsamgöngurnar hingað frá Bretlandseyjum.

Frá Gatwick í London. Mynd: Gatwick Airport

Gatwick flugvöllur við Lundúnir hefur verið helsta samgöngumiðstöðin fyrir Íslandsflug síðustu ár. Nú hefur flugferðunum þaðan til Keflavíkurflugvallar fækkað verulega og á fyrri helmingi ársins flugu 87 þúsund færri farþegar milli Gatwick og Keflavíkurflugvallar en á sama tíma í fyrra. Þá hafði Gatwick mikið forskot á aðra flugvelli þegar kom að farþegaflugi til Íslands eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan.

Nú er Heathrow á ný orðin sú breska flugstöð sem flestir nýta til að fljúga til Íslands. Þaðan flugu samtals 175 þúsund farþegar á fyrstu sex mánuðum ársins en rétt um 150 þúsund frá Gatwick. Hafa ber í huga að stór hluti þeirra sem nýta sér ferðir Icelandair frá Bretlandi eru farþegar sem aðeins millilenda hér á landi á leið sinni milli Bretlands og Norður-Ameríku.

Allt frá stofnun þá flugu þotur WOW air til Gatwick og þó flugfélagið hefði komist í gegnum síðasta vetur þá var samdrátturinn á Gatwick fyrirsjáanlegur. WOW air hafði nefnilega selt afgreiðslutíma sína á þeim flugvelli og ætlaði að færa Lundúnarflugið yfir á Stansted. WOW air hafði líka skorið niður flug frá Edinborg en þaðan hefur farþegum í ár fækkað um helming sem gæti opnað dyr fyrir Icelandair í borginni.

Til viðbótar við fall WOW air þá hafa bæði easyJet og British Airways skorið niður eða boðað færri flugferðir milli Íslands og Bretlands. Á sama tíma hættu stjórnendur Wizz Air við að fljúga hingað daglega frá Luton í vetur og láta í staðinn fimm ferðir í viku duga. En Luton flugvöllur er engu að síður í mikilli sókn þegar kemur að Íslandsflugi því þaðan komu 42 prósent fleiri farþegar til landsins á fyrri hluta ársins en á sama tíma í fyrra samkvæmt upplýsingum frá breskum flugmálayfirvöldum. Isavia neitar að birta álíka upplýsingar og kærði Túristi þá afstöðu stjórnenda þess til úrskurðarnefndar upplýsingamála í maí 2018. Niðurstaða liggur ekki fyrir í málinu.