Ferðamannastraumurinn stenst ekki lengur samanburð við 2016

Fjöldi ferðamanna hér á landi síðustu mánuði hefur verið minni en síðustu tvö ár en þó nokkru meiri en fyrir þremur árum síðan. Á því varð breyting í síðasta mánuði.

Frá Íslandi flugu 231 þúsund erlendir ferðamenn í júlí. Þar af voru Bandaríkjamenn um 28 prósent af heildinni. Hlutfallið var 37 prósent í júlí í fyrra. Mynd: Iceland.is

Við gjaldþrot WOW air fækkaði erlendum ferðamönnum hér á landi verulega í samanburði við síðustu tvö ár. Fjöldinn var þó alltaf nokkru meiri en árið 2016 og þannig komu hingað um 442 þúsund ferðamenn fyrstu þrjá mánuðina eftir fall WOW. Á sama tímabili árið 2016 voru þeir um tíund færri.

Í nýliðnum júlí snérist dæmið hins vegar við því þá komu hingað aðeins færri ferðamenn en í júlí 2016. Þá voru erlendu ferðamennirnir um 236 þúsund talsins eða fimm þúsund fleiri en í júlí í ár. Ferðamannastraumurinn var engu að síður miklu meiri en í júlí árin þar á undan eins og sjá má á súluritinu.

Þess ber að geta að síðustu mánuði hafa tölur Hagstofunnar sýnt nokkru minni samdrátt í gistinóttum útlendinga hér á landi en sem nemur fækkun erlendra ferðamanna á Keflavíkurflugvelli.

Sem fyrr fækkar Bandaríkjamönnum hér á landi mest eða um 36 prósent í júlí. Til samanburðar þá fækkaði flugferðunum milli Íslands og Bandaríkjanna um 39 prósent í júlí líkt og samantekt Túrista sýndi. Hlutfallslega var fækkun breskra og þýskra ferðamanna líka í takt við samdrátt í flugi.

Athygli vekur að þrátt fyrir tíðari brottfarir frá Sviss og Noregi í júlí þá fækkaði ferðamönnum frá þessum tveimur löndum. Skýringin á því kann að vera sú að hlutfall tengifarþega á þessum flugleiðum sé hátt hjá Icelandair eða að aðrar þjóðir nýti sér Íslandsflug frá Noregi og Sviss í auknum mæli.