Icelandair tekur þátt í þróun rafflug­véla

Skrúfuflugvél sem knúin er rafmagni og dregur allt að fjögur hundruð kílómetra eru á teikniborðinu hjá sænsku nýsköpunarfyrirtæki. Að verkefninu koma nokkur af flugfélögum frændþjóðanna auk Icelandair.

Tölvuteikning af rafflugvél Hearts Aerospace sem norræn flugfélög og yfirvöld sameinast nú um þróun á.

Fimm norræn flug­félög, þar á meðal Icelandair, taka nú þátt þróun rafflug­véla sem ætlunin er að taka á loft innan nokk­urra ára. Auk flug­fé­lag­anna þá koma flug­mála­yf­ir­völd í Noregi, Svíþjóð og Finn­landi að verk­efninu sem er fjár­magnað af Norrænu nýsköp­un­ar­mið­stöð­inni.

Tæknin sem byggt er á kemur frá sænska fyrir­tækinu Heart Aerospace en yfir­lýst markmið forsvars­fólks þess er að koma rafflugvél í loftið árið 2025. Sú á að geta flogið allt að fjögur hundruð kíló­metra með nítján farþega. Gangi það eftir gæti flug­vélin drifið milli helstu innan­lands­flug­vall­anna hér á landi en þó kannski tæplega milli Reykja­víkur og Egils­staða en sú flug­leið er um 380 kíló­metrar.

Þetta norræna samstarfs­verk­efni nær þó ekki aðeins til flug­vél­ar­innar sjálfrar því ætlunin er jafn­framt að undirbúa staðal sem nær til allra innviða sem rafknúnar flug­sam­göngur krefjast samkvæmt því sem segir á vef Rise, sænsku nýsköp­un­ar­mið­stöðv­ar­innar. Þar segir einnig að með tilkomu rafmagns­flug­véla gefist tæki­færi á að efla flug­sam­göngur milli minni staða og umferðin milli Norð­ur­landa takmarkist þá ekki nær eingöngu við flug­ferðir milli norræna höfuð­borga.

Verk­efninu er auk þess ætlað að leiða þróun rafflug­véla fyrir kaldara loftslag. „Á heimsvísu er unnið að hundruðum verk­efna sem tengjast rafknúnum flug­vélum en oft er litið fram hjá þeim áskor­unum sem veður­farið á Norð­ur­lönd­unum er. Til dæmis þegar kemur að rafhlöðum sem þota kalt loftslag og stuttar flug­brautir á minni byggðum,” segir á vef Rise. Þar því jafn­framt haldið fram að norræn yfir­völd og flug­félög séu í farar­broddi í aukinni sjálf­bærni í flugrekstri.

TENGDAR GREINAR: Ólíku saman að (kolefnis)jafna

Nú getur þú stutt við bakið á öflugri Túrista