Óvíst hvort nýjasta bakslagið seinki MAX þotunum

Heimspressan, bandarísk flugmálayfirvöld og stjórnendur Boeing hafa fjallað um stöðuna á MAX þotunum um helgina. Ekki liggur hins vegar fyrir hvort nýjustu tíðindi verði til þess að vottun á þotunum dragist.

MAX þota Icelandair í Berlín. Núverandi áætlun flugfélagsins geri ráð fyrir að þess háttar þota flytji á ný farþega þangað þann 7. janúar nk. Mynd: Berlin Tegel

Spjótin hafa staðið á stjórn­endum Boeing síðustu sólar­hringa eftir að í ljós kom að þeir höfðu ekki upplýst flug­mála­yf­ir­völd vest­an­hafs um þriggja ára gömul samskipti flug­manna Boeing sem sýna fram á efasemdir þeirra um MCAS kerfið í MAX þotunum umtöluðu. En flug­slysin tvö, þar sem 346 manns létu lífið, eru rakin til stýri­kerf­isins. Forstjóri banda­ríska flug­mála­eft­ir­litsins, FAA, kallaði á föstudag eftir skýr­ingum frá Boeing á því hvers vegna ekki hafði verið upplýst fyrr um þessi samkipti flug­mann­anna.

Heim­spressan hefur fjallað um málið yfir helgina og tvær frétta­til­kynn­ingar hafa borist frá Boeing vegna stöð­unnar. Í þeirri síðari, sem birt var í gær, segir að það liggi fyrir að þessar fyrr­nefndu efasemdir flug­mann­anna hafi snúist um flug­herminn, sem þá var ófull­gerður, en ekki flug­vél­arnar sjálfar. Í tilkynn­ing­unni kemur fram að stjórn­endur Boeing hafi fullan skilning á þeirri athygli sem málið hafi vakið. Þeir harma jafn­framt að fyrr­nefnd samskipti flug­mann­anna hafi ratað í fréttir án almenni­legra útskýr­inga um að þeir hafi í raun ekki verið að skiptast á skoð­unum um MAX þoturnar heldur flug­herminn sem þeir voru að prófa á þessum tíma­punkti.

Ekki hefur komið fram hvort þetta nýjasta bakslag seinki endur­komu Boeing MAX þotanna enn frekar en áætlun Icelandair gerir ráð fyrir að flug­vél­arnar verði komnar í loftið strax eftir áramót. Stjórn­endur Sout­hwest og Air Canada gáfu það aftur á móti út í síðustu viku að þeir reikni ekki með þotunum fyrr en um miðjan febrúar. Og hjá Norwegian eru ekki lengur neinar MAX flug­vélar í vetr­aráætl­un­inni en henni lýkur í enda mars.

Hvort Icelandair fylgi í kjöl­farið kemur vænt­an­lega í ljós á næst­unni. Það hefur verið allur gangur á því með hversu löngum fyrir­vara félagið hefur tekið MAX út úr áætlun. Það var t.d. ekki fyrr en þann þriðja maí sl. sem áætlun Icelandair fram í miðjan júlí var breytt.

Nú getur þú tekið þátt í að styrkja og efla útgáfu Túrista