Sumarið þegar fjögur íslensk félög héldu úti millilandaflugi

Nú er Icelandair eina félagið sem eftir er af þeim fjóru íslensku sem héðan flugu sumarið 2012. Það er þó ekki útlilokað að fjöldinn fari aftur upp á ný enda virðast alltaf einhverjir tækifæri í að skora Icelandair á hólm.

Í sumarbyrjun 2012 fór WOW air jómfrúarferð sína og bættist þá í hóp tólf annarra félaga sem á þessum tíma héldu uppi reglulegu flugi til og frá landinu. Þeirra á meðal voru Icelandair, Iceland Express og Primera Air sem öll voru í eigu Íslendinga. Reyndar var WOW air á þessum tíma ekki með flugrekstrarleyfi og Iceland Express sótti aldrei um þessa háttar leyfi. Fyrirtækin tvö voru engu að síður umsvifamikil í millilandafluginu þetta sumar.

Þannig flugu þotur Icelandair 5184 ferðir til og frá Keflavíkurflugvelli yfir sumarmánuðina þrjá og Iceland Express stóð fyrir 822 ferðum en WOW 495 samkvæmt talningum Túrista. Flugferðir Primera takmörkuðust nær eingöngu við leiguflug fyrir ferðaskrifstofur, þar á meðal systufélagið Heimsferðir.

Sumarvertíðin 2012 reyndist eigendum Iceland Express og WOW air dýrkeypt. Síðar viðurkenndi Skúli Mogensen, sem þá var einn af þremur eigendum WOW air, að hann hafi íhugað alvarlega að stöðva reksturinn á þessum tíma. „Fyrsta sumarið var mun erfiðara en við gerðum ráð fyrir og við töpuðum um 800 milljónum fyrsta sumarið í stað 200-300 milljónum eins og við áætluðum,“ sagði Skúli við Viðskiptablaðið í árslok 2017.

Hann setti að lokum hálfan milljarð króna í viðbót í WOW air sem svo tók yfir rekstur Iceland Express í október 2012. Sú yfirtaka var vendipunktur í rekstri WOW samkvæmt Skúla enda höfðu félögin tvö verið í „miklum slag” sumarið áður.

Síðan liðu nokkur ár þar sem þrjú íslensk flugfélög héldu úti alþjóðaflugi héðan. Primera Air var þó með sitt flugrekstrarleyfi í Lettlandi en félagið var engu að síður hluti af íslensku eignarhaldsfélagi Andra Más Ingólfssonar. Haustið 2018 fór Primera Air svo í þrot og í mars í fyrra stöðvaðist rekstur WOW air.

Icelandair er því í dag eina íslenska flugfélagið á Keflavíkurflugvelli en ekki er útilokað að fleiri bætist við fyrr en síðar. Þannig virðast forsvarsmenn Play ekki hafa gefið upp von um að koma félaginu í loftið á næstunni jafnvel þó sala á sumarferðum sé komin vel af stað. Einnig liggur ekki fyrir hvernig staðið verður að endurreisn WOW air og hvort félagið verði með íslenskt flugrekstrarleyfi eða bara bandarískt eða jafnvel ítalskt. Einnig hafa síðustu daga verið viðraðar hugmyndir um stofnun alþjóðaflugfélags á Akureyri.

Ef öll þessi áform ganga upp þá gætu íslensku alþjóðaflugfélögin fyrr en síðar orðið fjögur á ný. Það yrði óvenjulega mikill fjöldi og sérstaklega nú á tímum þegar umræðan hefur verið í þá átt að sameiningar verði að eiga sér stað í evrópskum flugrekstri til að skjóta styrkari fótum undir greinina. Það hafa nefnilega óvenju mörg evrópsk flugfélög misst flugið að undanförnu.

Það má reyndar velta því fyrir sér hvað öll þessi nýju áform segja okkur um stöðu og ímynd Icelandair. Því þrátt fyrir örlög WOW air, Iceland Express, Primera Air þar á undan Íslandsflugs og Arnarflugs þá virðast alltaf finnast fjárfestar sem sjá tækifæri í að skora Icelandair á hólm. Færri fréttir berast af stofnun nýrra flugfélaga í mun fjölmennari löndum Evrópu þar sem fyrir er kannski bara eitt flugfélag í eigu heimamanna sjálfra.

STUÐNINGUR LESENDA SKIPTIR MIKLU MÁLI FYRIR TÚRISTA. KYNNTU ÞÉR MÁLIÐ