Þurfa að borga 4,9 millj­arða króna í lok þess­arar vinnu­viku

Á föstudaginn rennur út frestur Berjaya samsteypunnar að gera upp kaup sín á 75 prósent hlut í Icelandair hótelunum. Rekstur þeirra versnaði í lok síðasta árs.

Frá Canoby hótelinu í miðborg Reykjavíkur en það er hluti af Icelandair hótelunum. Mynd: Icelandair hótelin

Stuttu fyrir áramótin síðustu tilkynnti Icelandair Group að þau skil­yrði sem samið var um vegna sölu á hótelum samsteyp­unnar hefðu að mestu verið uppfyllt. Í tilkynn­ing­unni kom jafn­framt fram að gert væri ráð fyrir að gengið yrði frá viðskipt­unum í lok febrúar í ár en ekki í árslok 2019 eins og upphaf­lega hafði verið stefnt að. „[L]okagreiðsla að fjárhæð um 4,9 millj­arðar (40 millj­ónir banda­ríkja­dala) verður greidd þann 28. febrúar 2020,” sagði í tilkynn­ingu.

Kaup­andinn, Berjaya Land Berhad, sem er skráð félag í Malasíu, þarf því í lok þess­arar viku að reiða fram þessa tæpu fimm millj­arða króna. Um leið eignast fyrir­tækið 75 prósent hlut í hótelum Icelandair en selj­andinn heldur eftir fjórð­ungs hlut.

Ef forsvars­fólki Berjaya snýst aftur á móti hugur fyrir lok vikunnar og hættir við kaupin þá tapar malasíska félagið svokall­aðri vanefnda­greiðslu upp á 1,2 millj­arðar króna.

Það kom fram í máli forsvars­fólks Icelandair Group, á síðasta afkomufundi samsteyp­unnar, að rekstur hótel­anna hefði þyngst í lok síðasta árs. Hvort að sú stað­reynd og jafnvel útbreiðsla kóróna­veirunnar hafi dregið úr áhuga Berjaya á íslenskum hótel­rekstri kemur í ljós fyrir vikulok.

Þess má geta að Icelandair hótelin eru ekki eina millj­arða fjár­festing malasíska fyrir­tæk­isins hér á landi því félagið á einnig stóra vöru­skemmu við Reykja­vík­ur­höfn þar sem vonir standa til að hægt verði að reisa fyrsta Four Season hótelið í Norð­ur­löndum. Forsenda fyrir því að það gangi upp er að skipu­lagi svæð­isins verði breytt og veitt verði heimild fyrir nýrri hótel­bygg­ingu á svæðinu.

NÚ GETUR ÞÚ STUTT VIÐ ÚTGÁFU TÚRISTA