5.300 króna gjafabréf til ferðalaga

Allir íbúar landsins sem náð hafa átján ára aldri fá gjafakort frá stjórnvöldum til að nota til kaupa af íslenskum ferðaþjónustufyrirtækjum. Í ljósi upphæðarinnar þá gætu margir nýtt inneignina í afþreyingu í heimabyggð.

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com
Það verður áhugavert að sjá hvort íbúar á höfuðborgarsvæðinu nýti hið nýja gjafakort frá stjórnvöldum meira í heimabyggð eða úti á landi. Mynd: Sigurjón Ragnarjón Ragnar/sr-photos.com

Kostnaður ríkisins við útgáfu á sérstöku ferðagjafabréfi, sem ætlað er að örva íslenska ferðaþjónustu, nemur einum og hálfum milljarði. Allir landsmenn, 18 ára og eldri, frá sent svona gjafabréf en í þeim hópi eru um 283 þúsund manns samkvæmt Hagstofunni. Það þýðir að hver og einn fær um 5.300 krónur í sinn hlut.

Sú upphæð dugar skammt þegar kemur að hótelgistingu en gæti aftur á móti nýst á ódýrari gististöðum og til að borga fyrir ýmis konar ferðatengda afþreyingu og veitingar. Valkostunum á þeim sviðum hefur fjölgað hratt síðustu ár í takt vð uppgang ferðaþjónustunnar. Þar með gæti fari svo að stór hluti landsmanna noti gjafakortin í heimabyggð í stað þess að nota þau til lækkunar á kostnaði við ferðalag innanlands.

Hin lága upphæð gæti líka orðið til þess að ferðaþjónustufyrirtæki bjóði fólki sem nota gjafabréfin hjá þeim eitthvað aukalega til að fá glæða viðskiptin. Það liggur nefnilega í augum uppi að það skarð sem erlendir ferðamenn skilja eftir sig hér á landi næstu vikur og mánuði verður gríðarlega stórt.

Þannig voru skráðar um 8,4 milljónir gistinótta á íslenskum gististöðum í fyrra samkvæmt tölum Hagstofunnar. Íslendingar sjálfir stóðu undir rétt um 12 prósent af fjöldanum eða um áttundi hverri nótt. Í ljósi þess hve við erum fámenn þjóð í vinsælu ferðamannalandi þá er þetta hlutfall mjög lágt í samanburði við flest önnur lönd.

Í Danmörku er vægi danskra næturgesta jafnt á við útlendinga og í Noregi þá eru Norðmenn nokkru fleiri á gististöðum en útlendingar. Þarna spilar inní hversu margir ferðast í þessum löndum innanlands vegna vinnu.

Eins og sjá má á súluritinu hér fyrir neðan þá er hlutfall íslenskra gesta hæst á Vestfjörðum, Austurlandi og Norðurlandi eystra. Hér er horft til talna Hagstofunnar frá 2018 því skipting gistinótta árið 2019 er ekki tilbúin.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar á virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.