Flugfarþegar borga mun meira en hótelgestir fyrir sveigjanlegar bókanir

Vísbendingar eru um að gríðarlega margir bíði með að bóka ferðalög næstu missera vegna óvissunnar sem nú ríkir. Flugfélögin gætu því þurft að draga úr þeirri háu þóknun sem þau leggja á farmiða sem fást endurgreiddir ef farþeginn kýs að halda sig heima.

Flugfarþegar borga mun hærra álag en hótelgestir á pantanir sem hægt er að afbóka gegn fullri endurgreiðslu. Mynd: Isavia

Á þessum tíma árs ætti sala á ferðalögum að vera í hámarki því nú hefur orlofsdögum sumarsins verið úthlutað á flestum vinnustöðum. Aukin útbreiðsla hinnar nýju kórónaveiru hefur hins vegar orðið til þess að margir bíða með að bóka ferðir út í heim. Það mátti til að mynda lesa úr tilkynningu sem Icelandair sendi frá sér á sunnudaginn.

Af þeim sökum má velta því upp hvort ástandið sem nú er uppi verði til þess að stjórnendur flugfélaga taki verðlagninu á afbókanlegum flugmiðum til endurskoðunar. Þess háttar miðar kosta allt að tvöfalt meira en þeir ódýrustu samkvæmt lauslegri athugun Túrista á heimasíðum flugfélaga síðustu sólarhringa. Í hótelgeiranum tíðkast líka að rukka aukalega fyrir afbókanir en þó hlutfallslega mun minna en í fluginu.

Sem dæmi um þetta þá getum við horft til tveggja fyrirtækja innan Icelandair samsteypunnar. Segjum sem svo að akkúrat núna séu hjón í Boston að velta fyrir sér þriggja nátta helgarferð til Reykjavíkur í lok maí. Þau eru hins vegar hikandi vegna kórónaveirunnar og vilja helst eiga möguleika á að fá endurgreitt ef ástandið versnar. Þau skoða heimasíðu Icelandair Marina hótelsins og sjá að þar kostar ódýrasta herbergið um 78 þúsund krónur fyrir þrjár nætur. Ef þau taka þann kost þá fá þau ekki krónu til baka ef þau hætta við ferðina. Aftur á móti býður hótelið þeim sama herbergi á 99 þúsund krónur og þá mega þau afbóka án þess að borga krónu. Icelandair hótelin taka því 27 prósent þóknun fyrir þennan sveigjanleika þessa ákveðnu daga.

Flugfélagið Icelandair rukkar töluvert meira fyrir það sama. Þannig kostar ódýrasta farið, Economy Light, til Íslands fyrir hjónin frá Boston rétt um 110 þúsund þessa síðustu helgi í maí. Flugmiðar sem fást endurgreiddir, Economy Flex, eru hins vegar á 176 þúsund sem er sextíu prósent hærra verð. Icelandair sjálft tekur því meira en tvöfalt hærri þóknun en Icelandair hótelin fyrir að heimila viðskiptavinum sínum að afbóka og fá kaupverðið að fullu endurgreitt.

Nú þegar eftirspurn eftir ferðalögum er lítil þá gæti álagið sem Icelandair og fleiri flugfélög leggja á sveigjanlega farmiða þurft að lækka til að gera þá að alvöru valkosti.