Heathrow á ný helsta miðstöðin fyrir Íslands­flug frá Bretlandi

Umferðin milli Íslands og Gatwick hefur dregist svo mikið saman að flugvöllurinn fer úr toppsætinu og niður í það þriðja á listanum yfir þær bresku flughafnir sem flestir nýta til að fljúga til Keflavíkurflugvallar.

Farþegar á Heathrow en þaðan fljúga fleiri til Íslands en frá öðrum breskum flugvöllum. Mynd: London Heathrow

Þotur Icelandair hafa um langt árabil flogið tvær ferðir á dag til Heathrow flug­vallar og það var nóg til að þessi fjöl­farn­asta flug­höfn Evrópu var ávallt helsta samgöngu­mið­stöðin fyrir Íslands­flug. Árið 2014 fór Gatwick flug­völlur, fyrir sunnan bresku höfuð­borgina, aftur á móti fram úr Heathrow þegar horft var til fjölda farþega í flugi til Kefla­vík­ur­flug­vallar.

Á þeirri breyt­ingu eru aðal­lega þrjár skýr­ingar. Í fyrsta lagi þá nýtti WOW flug­völlinn fyrir sínar tíðu ferðir til London. Í öðru lagi þá lét easyJet ekki lengur nægja að fljúga fullum þotum hingað frá Luton heldur bætti líka við ferðum til Íslands frá Gatwick. Einnig hafði það mikil áhrif að Icelandair bætti í Lund­únar­flugið með því að fljúga nærri daglega til Gatwick.

Árið 2018 flugu þannig 467 þúsund farþegar milli Kefla­vík­ur­flug­vallar og Gatwick en rétt um 378 þúsund frá Heathrow. Með brott­hvarfi WOW air í lok mars í fyrra og samdrætti í Íslands­flugi easyJet þá dróst aftur á móti farþega­hóp­urinn á Gatwick saman og for niður í 242 þúsund farþega samkvæmt tölum breskra flug­mála­yf­ir­valda.

Farþeg­unum frá Heathrow fækkaði miklu minna eða um nærri sjö af hundraði. Það skrifast meðal annars á fækkun ferða British Airways en félagið flaug allt að tvisvar á dag hingað frá Heathrow þarsíð­asta vetur.

Á sama tíma og farþegum á leið í flug til Íslands fækkaði á þessum tveimur stærstu flug­völlum Bret­lands þá fjölgaði þeim í Luton, skammt frá London. Sú viðbót skrifast að mestu á Wizz Air sem hóf að fljúga þaðan til Íslands fyrir páskana 2018 og bætti við ferðum í kjölfar gjald­þrots WOW air.

Eins og sjá má á töfl­unni hér fyrir neðan þá hafði brott­hvarf WOW air líka mjög neikvæð áhrif á farþega­flutn­inga milli Íslands og Edin­borgar. Þaðan koma nú miklu færri en áður og sömu sögu er að segja um Stan­sted flug­völl.

Í heildina fækkaði farþegum í flugi milli Íslands og Bret­lands um 21 prósent í fyrra eða um 340 þúsund en hafa ber í huga að hver farþegi er talinn á leið­inni frá Bretlandi til Íslands og líka þegar hann lendir á breskum flug­velli.

Þess má geta að tölurnar sem hér er stuðst við koma frá breskum flug­mála­yf­ir­völdum. Hér á landi ríkir leynd um sambærileg gögn og hefur úrskurð­ar­nefnd um upplýs­ingamál gefið grænt ljós á að svo verði áfram.


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virki­lega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómet­an­legt ef þú myndir leggja útgáf­unni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýs­ingar.