Kallar eftir að verkalýðshreyfingin komi líka til móts við fyrirtækin

Forstjóri Arctic Adventures segir að ekki einu sinni stöndug fyrirtæki lifa lengi án tekna. Hann bíður eftir tillögum ríkisstjórnarinnar en kallar líka eftir útspili frá stéttarfélögum og fjármálafyrirtækjum.

Mynd: Arctic Adventures

Við samruna Arctic Adventures og Into the Glacier í lok síðasta árs varð til stórfyrirtæki í ferðatengdri afþreyingu. Hjá fyrirtækinu starfa um fjögur hundruð manns og nær starfsemi þess til allra landshluta. 

„Við erum sennilega eina ferðaþjónstufyrirtækið á ykkar sviði sem er fjárhagslega vel stætt. Þar á ég við fyrirtæki sem hafa náð einhverri stærð. Það er hins vegar ljóst að ekkert félag lifir af sex til níu mánuði án tekna,” svarar Styrmir Þór Bragason, forstjóri Arctic Adventures, aðspurður um stöðu félagsins í dag. En Arctic Adventures líkt og önnur ferðaþjónustufyrirtæki finna fyrir því að botninn er alveg dottin úr eftirspurn eftir ferðalögum vegna útbreiðslu kórónaveirunnar.

Styrmir bendir á að þar sem ferðaþjónusta er mannfrek atvinnugrein þá kosti það fyrirtækin töluvert að fækka fólki eins og nú sé þörf á að gera. Þess háttar aðgerðir eru þar með sérstaklega erfiðar á sama tíma og tekjurnar eru engar. 

„Við teljum að það þurfi að koma mjög afgerandi áætlun frá ríkisstjórninni varðandi þau mál. Og það er ánægjulegt að sjá að von er á tillögum um hvernig ríkið getur tekið yfir hluta af launakostnaði fyrirtækja. Jafnvel 75 til 80 prósent miðað við ákveðið hámark og ég tel að það væri gott útspil þó það verði tímabundið. Við vitum auðvitað ekki í dag hversu lengi þessi krísa varir,” segir Styrmir.

Hann undirstrikar að aðgerðir ríkisstjórnarinnar dugi ekki einar og sér. Styrmir biðlar því líka til stéttarfélaga og fjármálafyrirtækja.

„Við höfum farið í gegnum gríðarlega mikla hagræðingu hjá fyrirtækinu en allt það sem sú vinna hefur skilað hefur í raun farið í launhækkanir og kjarabætur. Framundan er svo önnur há launahækkun líkt og samið var um í lífskjarasamningunum. Nú verður verkalýðshreyfingin hins vegar að koma til móts við greinina og hjálpa þeim fyrirtækjum, sem eru vel rekin, að komast í gegnum erfiðleikana. Ef ekki þá skilur forsvarsfólk launþega ekki hlutverk sitt sem er ekki síður að tryggja störf en að krefjast hærri launa.”

Og hvað fjármálafyrirtækin varðar þá er hann á því að þónokkur ferðaþjónustufyrirtæki hafi í raun verið gjaldþrota í töluverðan tíma. Þeim hafi aftur á móti verið haldið gangandi af bönkum og öðrum fjármálafyrirtækjum. 

„Mörg þessara fyrirtækja hafa staðið í undirboðum á markaðnum. Það hefur því ekki verið eðlileg samkeppni í gangi. Bankarnir áttu fyrir löngu að vera búnir að setja þessi fyrirtæki í þrot eða beita sér fyrir hagræðingu og sameingum. Sérstaklega eftir að ljóst var að það stefni í samdrátt. Aftur á móti skiptir þetta kannski ekki máli í dag. Núna er krísan svo djúpstæð að bankarnir geta ólíklega boðið upp á þennan blekkingaleik mikið lengur,” segir Styrmir. 

Hann bætir því við að hann telji að fyrirtækið komist í gegnum þetta tímabil en það verði krefjandi. „Ég hef fulla trú á að Ísland verði eftir sem áður áhugaverður áfangastaður.”


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar á virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.