Ósann­gjarnt að ætlast til að ferða­skrif­stofur axli alla ábyrgðina

Sænskar ferðaskrifstofur eru í sömu stöðu og þær íslensku þegar kemur að ferðalögum næstu fjögurra vikna. Nú er skorað á þær sænsku að endurgreiða ekki ófarnar ferðir þverrt á það sem ferðaskrifstofurnar höfðu sagst ætla að gera.

strond nikos zacharoulis
Mynd: Nikos Zacharoulis / Unsplash

Bæði sænsk og íslensk yfir­völd beindu þeim tilmælum til þegna sinna í gær að ferðast ekki út í heim næstu fjórar vikur. Strax í kjöl­farið gáfu sænskar ferða­skrif­stofur út að allir þeir sem ættu bókaðar pakka­ferðir, t.d. flug og hótel, á þessu tíma­bili gætu fengið endur­greiðslu. Íslenskar ferða­skrif­stofur gáfu aftur á móti ekki út eins skýr skilaboð líkt og Túristi greindi frá í morgun.

Nú er afstaða sænsku ferða­skrif­stof­anna aftur á móti til endur­skoð­unar. Í tilkynn­ingu frá samtökum sænskra ferða­skrif­stofa segir nefni­lega að það sé ósann­gjarnt að ætlast til þess að ferða­skipu­leggj­endur beri einir ábyrgð á farþegum sínum á þessum óvenju­legu tímum. Bent er á að reglur um pakka­ferðir taki ekki til aðstæðna eins og nú eru uppi þar sem ferðalög út í heim eru í raun ómöguleg.

Samtök sænskra ferða­skrif­stofa segja að nú sé það á borði yfir­valda að finna lausn á vand­anum og hvernig ferða­fólki verði komið heim eða því bætt það tjón sem það verður fyrir vegna ákvarð­anna stjórn­valda um að leggjast gegn ferða­lögum.