Segir ferðaþjónustuna vera krísubransa

Pétur Óskarsson hefur langa reynslu af skipulagningu Íslandsferða fyrir Þjóðverja. Hann segir ákvörðunina um að slá af ITB ferðakaupstefnuna í Berlín í vikunni ekki hafa komið á óvart en gert var ráð fyrir 160 þúsund gestum.

Mynd: ITB Berlin

Í byrjun mars hvert ár streymir fagfólk í ferðaþjónustu í tugþúsunda tali til höfuðborgar Þýskalands í tilefni af ITB ferðakaupstefnunni. Til stóð að opna sýningu ársins nú á þriðjudag en fyrir helgi var tekin ákvörðun um að hætta við vegna mögulegrar útbreiðslu kórónaveirunnar.

Fulltrúar um þrjátíu íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja höfðu boðað komu sína til Berlínar í vikunni og einn þeirra er Pétur Óskarsson, framkvæmdastjóri Viator. Hann er jafnframt einn af eigendum Katla Travel sem hefur lengi verið umsvifamikil í skipulagningu Íslandsferða frá þýskumælandi löndum.

„Þessi ákvörðun kom ekki beint á óvart. Síðasta sólahringinn áður en hún var tekin bárust okkur skeyti frá hverju fyrirtækinu á fætur öðru sem sögðust ætla að sýna ábyrgð í málinu og mæta ekki á ITB. Sýningin var því byrjuð að molna innan frá og hefði ekki orðið svipur hjá sjón þó svo að ákvörðun hefði verið tekið um að halda hana,“ segir Pétur.

Aðspurður hvaða áhrif það hafi fyrir íslenska ferðaþjónustufyrirtæki að ITB fari ekki fram í ár þá bendir Pétur á að tilgangur ferðakaupstefnunnar sé aðallega tvenns konar. Annars vegar að hitta núverandi samtarfsaðila og hins vegar nýja aðila, til dæmis fyrirtæki sem hafi óskað eftir fundum.

„Við hjá Katla DMI og Viator sumarhús munum fara út í næstu viku og heimsækja þá sem við getum en það eru líka fyrirtæki sem eru með heimsóknarbann og vilja ekki taka á móti gestum næstu daga. Eitthvað af samtölum mun því breytast í símtöl eða Skypefundi. Óvæntu fundirnir og allt óformlega spjallið við vini og kollega í bransanum munu falla niður þetta árið. Það er ekki gott en ferðaþjónustan er krísubransi. Þetta árið er krísan aðeins stærri en flest síðustu ár en ég man ekki eftir öðru en einhverskonar krísu í okkar bransa. Við erum oftast bjartsýn og glöð í ferðaþjónustunni, það er vegna þess að við höfum sjaldnast hugmynd um hvaða krísa er næst á leiðinni.“

Pétur segist persónulega ekki vera sáttur við ákvörðunina um að flauta ITB af í ár. „Stór hluti af krísunni sem við erum í vegna útbreiðslu COVID-19 er fjölmiðlasirkusinn um málið. Í byrjun vikunnar tjáði Horst Seehofer, innanríkisráðherra Þýskaland, sig gegn því að sýningin yrði haldin og skömmu seinna andmælti Jens Spahn, heilbrigðisráðherra, honum og vildi ekki hætta við. Almenningur og fjölmiðlar gripu boltann og sú skoðun var ofaná að verið væri að spila með almannaheill með því að halda sýninguna. Við sitjum uppi með það að enginn stjórnmálamaður hafði hreðjar til að segja „the show must go on“, ákvörðun sem gæti hugsanlega verið notuð gegn honum síðar,“ bætir Pétur við.