Tillögur vinnuhóps um viðbyggingu flugstöðvarinnar væntanlegar

Framkvæmdir við flugvellina á Akureyri og Egilsstöðum eiga að hefjast fljótlega í takt við sérstakt flýtiátak ríkisstjórnarinnar. Samgönguráðherra segir flugvelli einn af lykilþáttum þess átaks.

Frá Akureyrarflugvelli. Mynd: Isavia

Stækkun á flughlaði og flugstöð á Akureyri auk akbrautar á Egilsstaðaflugvelli eru meðal verkefna sem ríkisstjórnin leggur áherslu á að hefjist strax. Þessi verk eru öll hluti af sérstöku fimmtán milljarða króna flýtifjárfestingarátaki sem kynnt var í Hörpu um síðustu helgi. Í frétt á vef Samgönguráðuneytisins segir að af þeim tuttugu milljörðum króna sem settir verði í átakið þá nemi fjárfestingar í samgönguframkvæmdum sex milljörðum.

Þar af er áformað að verja milli 500 til 600 milljónum til undirbúnings verkefna á flugvöllunum á Akureyri og Egilsstöðum á þessu ári. Vinnuhópur um flugstöðina á Akureyri mun skila tillögum um útfærslu og forhönnun viðbyggingarinnar í næstu viku. Í framhaldinu er ætlunin að  hönnun flugstöðvarinnar fari strax í gang sem og annar undirbúningur samkvæmt upplýsingum frá ráðuneytinu.

„Ríkisstjórnin hefur lagt mikla áherslu á að efla og fjárfesta í innviðum samfélagsins. Mikilvægt er að bregðast hratt við en gera jafnframt langtímaáætlanir eins og kostur er í þessari erfiðu stöðu sem samfélagið glímir við. Halda áfram að byggja upp vegi, flugvelli og hafnir svo samfélagið verði í stakk búið þegar Covid-19 faraldurinn verður um garð genginn. Þrátt fyrir hrun í ferðaþjónustunni er brýn þörf fyrir uppbyggingu innviða og eru flugvellir einn af lykilþáttum fjárfestingarátaksins. Verkefnin eru arðbær. Þeim er hægt að flýta og þau skapa fjölbreytt störf með skömmum fyrirvara. Notum því tímann vel og höldum áfram,“ segir Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, í frétt á vef ráðuneytisins.

Þar segir jafnframt að í nýrri flugstefnu, sem kynnt er í samgönguáætlun, sé horft til lengri tíma og áhersla lögð á að alþjóðaflugvellir landsins mæti sem best þörfum flugrekanda fyrir varaflugvelli og hliðum inn til landsins verði fjölgað til að efla ferðaþjónustu. „Hjá ríkisstjórninni er annað átak í undirbúningi sem tekur við á árunum 2021 til 2023 og mun flýting þessara framkvæmda sem og annarra samgönguframkvæmda birtast þar,“ segir ráðherra.

Tilgangurinn með viðbyggingu við flugstöðina á Akureyri er að styðja við ferðaþjónustuna á Norðurlandi og stækkun á flughlaði fyrir norðan muni auka öryggi flugvallarins samkvæmt því sem segir í frétt ráðuneytisins. „Á Egilsstöðum eykst rekstraröryggi Egilsstaðarflugvallar og flugöryggi á Íslandi almennt. Að framkvæmdum loknum verður hægt að taka á móti taka á móti um tuttugu stærri flugvélum lokist Keflavíkurflugvöllur. Auk þess skapar framkvæmdin atvinnu á svæðinu á meðan hún stendur yfir.“


Viltu styðja Túrista?

Nú þegar virkilega á reynir þá stendur Túristi vaktina frá morgni til kvölds. Ef þú ert einn þeirra lesenda sem finnst gagn í skrifum Túrista þá væri ómetanlegt ef þú myndir leggja útgáfunni lið. Smelltu hér fyrir nánari upplýsingar.