Lýsti yfir vanhæfi í stjórn vegna umræðu um samruna við Kynnisferðir

Forstjóri Isavia situr í stjórn Eldeyjar en til stendur að sameina þann sjóð Kynnisferðum. Isavia og Kynnisferðir deila á sama tíma fyrir dómstólum.

Fjárfestingasjóðurinn Eldey hefur síðustu ár keypt hluti í fyrirtækjum sem sérhæfa sig í afþreyingu fyrir ferðafólk. Nú í byrjun mánaðar var svo tilkynnt að unnið væri að því að sameina fjárfestingasjóðinn Eldey og Kynnisferðir, eitt stærsta ferðaþjónustufyrirtæki landsins.

Í stjórn Eldeyjar situr Sveinbjörn Indriðason, forstjóri Isavia, en Kynnisferðir stefndu Isavia í fyrra vegna meintra vanefnda í kjölfar útboðs á aðstöðu fyrir sætaferðir frá Leifsstöð til höfuðborgarinnar.

Sveinbjörn segist, í svari til Túrista, strax hafa lýst yfir vanhæfi varðandi alla umfjöllun um Kynnisferðir í stjórn Eldeyjar og því ekki hafa komið að því verkefni sem slíku eða ákvarðanatökum. „Ég mun að sjálfsögðu ekki taka sæti í stjórn sameinaðs félags ef af sameiningu verður,“ segir Sveinbjörn.

Sveinbjörn hefur setið í stjórn Eldeyjar frá stofnun félagsins árið 2015 en hann situr ekki í fleiri stjórnum utan Isavia í dag.

Í fyrrnefndri deilu Kynnisferða og Isavia fara stjórnendur þess fyrrnefnda fram á að söluþóknun Isavia af seldum miðum í Flugrútuna verði lækkuð um helming. Hún hefur verið 41,2 prósent frá því í mars árið 2018 og þá í takt við tilboð Kynnisferða í fyrrnefndu útboði.

Fyrsta árið greiddu Kynnisferðir 413 milljónir króna í söluþóknun til Isavia en árið áður nam upphæðin rétt um 80 milljónum króna samkvæmt því sem fram kemur í málskjölum.

Líkt og Túristi greindi frá í fyrradag þá nam tap Eldeyjar rúmum milljarði í fyrra. Árið á undan var tapið 355 milljónir.

Á hlutahafafundi á þriðjudag var kallað eftir viðbótar hlutafé í sjóðinn upp á hálfan milljarð en íslenskir lífeyrissjóðir fara með 70 prósent hlut í Eldey.