Banda­rísku ferða­fólki ólík­lega hleypt inn

Það liggur ekki ennþá fyrir hvernig staðið verði að opnun ytri landamæra Evrópu og hvort Ísland fái undanþágu til að opna meira en önnur ríki.

kaupmannahofn ferdamadur Morten Jerichau
Ferðalangur í Kaupmannahöfn. Mynd: Visit Copenhagen

Nú í sumar stefnir í að einu túrist­arnir í Evrópu verði nær eingöngu íbúar álfunnar sjálfrar. Jafnvel þó til standi að opna ytri landa­mæri Evrópu og Schengen svæð­isins að einhverju leyti í byrjun júlí.

Sú tilslökun verður nefni­lega þeim takmörk­unum háð að aðeins þegnar ríkja þar sem útbreiðsla Covid-19 hefur verið undir ákveðnum mörkum verður hleypt inn í Evrópu. Í dag miðast þau við 16 ný smit á hverja 100 þúsund íbúa síðustu tvær vikur samkvæmt heim­ildum New York Times innan Evrópu­sam­bandsins.

Gangi þetta eftir verða ferða­menn frá Banda­ríkj­unum vænt­an­lega útilok­aðir. Íbúar Rúss­lands og Bras­ilíu uppfylla þá heldur ekki skil­yrðin sem ráða­menn í ESB leggja nú drög að. Aftur á móti gætu Kínverjar á ný haldið til Evrópu í frí.

Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, dóms­málaráðherra, gerði fyrr í þessum mánuði ráða­mönnum annarra Schengen-ríkj­a grein fyr­ir áformum Íslands um opnun ytri landa­mæra þann 1. júlí og vísaði þar til sérstöðu Íslands. Ennþá er ekki komin niður­staða varð­andi þá undan­þágu.

Flugáætlun Icelandair í júlí byggir að tölu­verðu leyti á því að hún fáist. Þannig gerir félagið ráð fyrir ríflega þrjátíu ferðum í viku til Banda­ríkj­anna um miðjan júlí.

Banda­ríkja­menn hafa lengi verið fjöl­menn­astir í hópi ferða­manna hér á landi. Vægi þeirra síðast­liðið sumar var til að mynda 28 prósent samkvæmt taln­ingu Ferða­mála­stofu.