Eitt hundrað flug­menn SAS þiggja starfs­loka­samning

Hópur af hæst launuðu flugmönnum SAS hafa kosið að láta af störfum í tengslum við sparnaðaraðgerðir vegna kórónaveirukreppunnar.

MYND: SAS

Fjölda­upp­sagnir eru meðal þeirra aðgerða sem stjórn­endur SAS hafa gripið til vegna kórónu­veirukrepp­unnar. Samtals verður um fimm þúsund starfs­mönnum sagt upp eða tæplega helm­ingi þeirra sem unnu hjá félaginu áður en útbreiðsla Covid-19 setti rekst­urinn úr skorðum.

Af öllum þessum fjölda starfs­manna þá stendur til að segja upp 650 flug­mönnum. Það verða þó ekki eingöngu þeir sem eru með lægstan starfs­aldur sem hverfa á braut því um eitt hundrað eldri flug­menn SAS hafa þegið einskonar starfs­loka­samning.

Sá hljóðar upp á 11 mánaða laun auk þriggja mánaða orlofs og það er því umtals­verður hluti af hæst launuðu flug­stjórum SAS sem fer af launa­skrá í lok næsta sumars.

Af þessum eitt hundrað flug­stjórum sem þáðu tilboð SAS þá eru fjörutíu og fimm Danir. Flestir í þeim hópi munu vera að nálgast sextugt samkvæmt frétt Checkin.dk. Sá yngsti er 53 ára en sá elsti 63 ára.

Það er venja í flug­geir­anum að láta starfs­aldur ráða ferð­inni þegar gripið er til uppsagna flugliða og það á til að mynda við hjá Icelandair. Þeir sem hafa unnið lengst halda þá vinn­unni.

SAS er ekki eina flug­fé­lagið sem reynt hefur að höfða til eldri starfs­manna nú þegar fjölda­upp­sagnir eru í pípunum.

Þannig mun hið banda­ríska Delta ætla að bjóða eldri flug­mönnum föst laun í 36 mánuði eða þangað til þeir verða 65 ára. Hin stóru flug­fé­lögin vest­an­hafs hafa einnig gert eldri starfs­mönnum sínum starfs­loka samn­inga.