Markhópurinn stækkar með fámennari ráðstefnum

Íslandsstofa tekur nú við rekstri Ráðstefnuborgarinnar Reykjavík (Meet in Reykjavík). Markaðsstjóri félagsins segir harða baráttu framundan en það felist líka tækifæri í stöðunni sem uppi er.

Ráðstefnusalur í Hörpu. Mynd: Ráðstefnuborgin Reykjavík

„Með þessari þessari breytingu er ekki verið draga úr starfseminni heldur þvert á móti að efla hana,“ segir Sigurður Valur Sigurðsson, markaðsstjóri, Ráðstefnuborgarinnar Reykjavík/Meet in Reykjavík sem nú verður hluti af Íslandsstofu. Þeir fjórir starfsmenn sem störfuðu hjá Ráðstefnuborginni Reykavík flytjast allir yfir til Íslandsstofu við breytinguna.

„Það eru vissulega bæði ógnanir og tækifæri í ástandinu. Margar ráðstefnur og viðburðir sjá fyrir sér að draga úr umfangi, vera að hluta á stafrænu formi o.s.frv. Í þessu gætu falist tækifæri fyrir Ísland og Reykjavík. Við erum nokkuð vel sett tæknilega til að svara aukinni spurn eftir stafrænum lausnum. Þetta mun líka þýða það að verkefni sem voru of stór fyrir áfangastaðinn eru það ekki lengur. Markhópurinn stækkar,“ segir Sigurður.

Auk þess eru vísbendingar um að eftirspurn eftir öruggum og vistvænum áfangastöðum muni aukast í framhaldi af heimsfaraldrinum bendir Sigurður á. „Þar teljum við að Ísland og Reykjavík hafi ákveðið samkeppnisforskot. Við getum þó ekki litið fram hjá því að staðan er ekki góð. Flestar spár og sviðsmyndagreiningar fyrir MICE geirann næstu árin gera ekki ráð fyrir því að hann verði kominn í svipaðar hæðir og árið 2019 fyrr en eftir 4 til 5 ár í fyrsta lagi. Þannig það er hörð barátta framundan og viðbúið að samkeppnin á markaðnum muni harðna hratt þegar storminn fer að lægja.“

Markaðsverkefnið Ráðstefnuborgin Reykjavík (Meet in Reykjavik) var sett á laggirnar árið 2012 í þeim tilgangi að kynna og markaðssetja Reykjavík og Ísland sem áfangastað fyrir fundi, ráðstefnur, hvataferðir og viðburði. Félagið hefur verið rekið sem samvinnuverkefni opinberra aðila og einkaaðila og gerir nýi rekstrarsamningurinn ráð fyrir að svo verði áfram.

Reykjavíkurborg og Íslandsstofa munu því hvort um sig leggja árlega til fjörutíu milljónir króna til verkefnisins frá næsta ári og fram til 2025. Til viðbótar greiðir Icelandair tuttugu og fimm milljónir kr. á ári og Harpa fimm milljónir.

Um fjörutíu fyrirtæki eru í dag með aðild að Meet in Reykjavík en í ár voru þó engin aðildargjöld innheimt að sögn Sigurðar vegna stöðunnar sem uppi er vegna heimsfaraldursins. 

Nú er örstutt í að stór hluti þess efnis sem hér birtist verði aðeins aðgengilegt áskrifendum. Tekjur af auglýsingasölu duga einfaldlega ekki lengur til að halda úti metnaðarfullum skrifum um ferðalög og ferðaþjónustu.