Virðisrýrnun lána til ferðaþjónustufyrirtækja nemur 7 milljörðum króna

Nýleg spá Íslandsbanka gerir ráð fyrir að hingað komi 700 þúsund túristar í ár. Stór hluti lána bankans til ferðaþjónustunnar er til fyrirtækja sem eru aðeins rekstrarhæf ef þessi spá gengur eftir. Flugfélög flokkast sem ferðaþjónustufyrirtæki í greiningu bankans.

MYND: GUNNLAUGUR RÖGNVALDSSON

Lán Íslandsbanka til ferðaþjónustunnar námu í lok síðasta árs 94 milljörðum króna að bókfærðu virði. Þetta kemur fram í ársuppgjöri bankans sem birt var í gær. Heildarlán bankans til atvinnugreinarinnar nema aftur á móti 101 milljarði króna en sjö milljarðar hafa verið settir í virðisrýrnunarsjóð. Það jafngildir sjö prósentum af heildinni.

Til viðbótar nemur virðisrýrnun ónotaðra lánalína, yfirdráttarheimilda og ábyrgða hálfum milljarði kr.

Í uppgjöri bankans hafa lán til ferðaþjónustufyrirtækja, þar með talið flugfélaga, verið flokkuð eftir þolgæði viðskiptavina. Sú greining byggir á grunnforsendum nýrrar þjóðhagsspár Íslandsbanka um að hingað komi sjö hundruð þúsund erlendir ferðamenn í ár.

Skráðu þig inn til að lesa

Þessi grein er aðeins aðgengileg áskrifendum. Smelltu hér til að kanna áskriftarleiðir.