Bandarískir ferðamenn njóta dollarsins

Efnahagsmál heimsins eru viðkvæm um þessar mundir, með mikilli verðbólgu og háu vaxtastigi. En á sama tíma og verðlag fer hækkandi og allur kostnaður geta bandarískir ferðamenn þó yljað sér við það að dollarinn er sterkur.

Ferðafólk á leið í hvalaskoðun
Bandaríkjamenn eru stór hluti ferðafólks í Reykjavík þessa dagana. Mynd: Óðinn Jónsson

Bandaríkjamenn streyma til Íslands og annarra Evrópulanda í sumarfrí. New York Times skrifar um það hvernig hagstætt gengi dollars gagnvart evru léttir þungann af annars háum ferðakostnaði í dýrtíðinni 2022.

Árið 2008 kostaði evran 1,58 dollara en er komin í um 1,04. Svipað er að segja um stöðuna gagnvart öðrum gjaldmiðlum. Þetta hefur það í för með sér að bandarískur ferðamaður getur fengið meira fyrir minna – ef verðhækkanir hafa ekki étið upp hagstæðan gengismun. Dæmi er tekið af fimm evru vínglasi sem kostaði um átta dollara 2008 en nú aðeins 5,20. Leiguíbúð í París sem kostar um 104 dollara í sumar hefði kostað 158 árið 2008.

Hagfræðingar búast við að dollar verði u.þ.b. á pari við evru í árslok, einn á móti einni. Það hefur ekki gerst í 20 ár. Bandaríski seðlabankinn hefur hækkað stýrivexti til að vinna á verðbólgunni og hefur það dregið að fjárfesta, sem eru jafnframt að leita að meira öryggi með sína peninga á meðan stríðið varir í Úkraínu. Þetta hefur verið tilhneigingin: Þegar óvissa er í heiminum leita fjárfestar í vaxandi mæli til Bandaríkjanna og það styrkir dollarann.

Eigandi ferðaskrifstofu í New York, sem sérhæfir sig í Evrópuferðum, líkir áhrifunum af hækkandi gengi dollars við sætuefni fyrir þá ferðamenn sem íhugi ferð til Evrópu í sumar þrátt fyrir hærri ferðakostnað og verðlag almennt. Sterkur dollar dregur úr beiskjunni sem fylgir hærri verðmiðum.

Evrópuferðin er sannarlega dýrari í ár en í fyrra en gengi dollarans mildar áhrifin verulega, t.d. er hagstæðara fyrir Bandaríkjamanninn að kaupa hótelherbergi í Evrópu heldur en heimafyrir – vegna gengisins. Hóteleigendur í París fagna góðum bókunum og leyfðu sér lítillegar hækkanir í ljósi eftirspurnar. Þeir gættu þó hófs í hækkunum til að hræða ekki burt viðskiptavinina. „Við viljum að fólk snúi til baka til Parísar, verði ánægt þar, og greiði sanngjarnt verð fyrir,“ segir einn hóteleigandinn við The New York Times.

Ráðin sem blaðið gefur bandaríska ferðamanninum eru kunnugleg: Greiddu með kreditkorti án kostnaðar við gengisyfirfærslu, taktu út reiðufé í gjaldeyri viðkomandi lands í hraðbanka og forðastu þá sem annast kaup og sölu gjaldeyris gegn þóknun á flugvöllum og brautarstöðvum. Veldu ævinleg að greiða í gjaldeyri viðkomandi lands þótt þér bjóðist að gera kaupin í dollurum.

En það er ekki aðeins hagstætt gengi dollars sem gerir bandarískan ferðamann sáttari en ella að ferðast erlendis. Margir áfangastaða þeirra eru enn að jafna sig eftir heimsfaraldurinn. Ekki er jafn yfirfullt af ferðamönnum og fyrir heimsfaraldur – og heimafólk gleðst yfir því að sjá ferðamanninn að nýju.