Ferðamarkaðir í Asíu taka við sér

Bandaríkjamenn sýna Asíuferðum mikinn og vaxandi áhuga. Það hjálpar að dollarinn er sterkur. Flugferðir eru hinsvegar dýrar og jafnvel vandfundnar.

Engir vestrænir túristar á Kínamúrnum þetta árið.

Ekki er lengur hægt að tala um að Asíumarkaðurin sé harðlæstur ferðafólki. Kína er vissulega lokað og munar um minna en Japan er að opnast betur í október. Haft er eftir sölustjóra ferðaskrifstofunnar Kensington Tours í The New York Times að mánaðarleg sala Asíuferða sé 80 prósentum meiri en á sama tíma árið 2019 og því sé óhætt að segja að eyðimerkugöngu ferðaskipuleggjenda sem hófst með kórónafaraldrinum sé lokið. Fólk bóki í ferðir til Tælands þrátt fyrir regntímann, líka til Kóreu, Víetnams – og hoppi á síðustu stundu í flug til Indlands. Auðvitað ber markaðsstjóri á ferðaskrifstofu sig vel en óhætt er að segja að merki séu um að nú fari að sjá fyrir endann á tveggja ára ferðakreppu í Asíu. Töluvert vantar þó upp á að markaðsaðstæður séu orðnar viðlíka þeim sem voru fyrir heimsfaraldurinn.

Verð á flugmiðum milli Bandaríkjanna og Asíulanda er 50 prósentum hærra nú en árið 2019 þegar nægt framboð var á ódýrum flugferðum. Þar sem Kína er enn lokað land, ekkert flogið til Sjanghæ, Taipei eða Beijing, hefur dregið mjög úr verðsamkeppni í Asíu. Það vantar markaðshvatana sem sáu til þess að verðið héldist lágt. The New York Times vitnar í greiningafyrirtækið Cirium sem fundið hefur út að áætlunarferðir milli Bandaríkjanna og Asíu voru 54 prósentum færri í ágúst síðastliðnum en í sama mánuði 2019. Viðskiptatengdar flugferðir milli Bandaríkjanna og Kína héldu mjög niðri verði á Asíuflugi almennt. Fólk gat nýtt sér ódýrt flug til Beijing og flogið þaðan til Hanoí eða Balí. Nú er þessi tenging ekki í boði. Blaðið hefur eftir Scott Keyes sem sérhæfir sig í að finna ódýrustu flugferðirnar hverju sinni að nú sé maður heppinn að sleppa með að borga 30 til 40 prósentum meira fyrir flugmiðann en 2019 og að ekki séu líkur á að þetta breytist fyrr en Kínamarkaðurinn opnist að nýju.

Ein afleiðing af minna framboði flugferða á bærilegu verði til Asíu er sú að verð fyrir gistingu og þjónustu á jörðu niðri hefur lækkað. Margir bítast um færri viðskiptavini. Almennt er sagt að hótelverðið sé sjö prósentum lægra en 2019 og nóg sé af hótelherbergjum fyrir innan við 100 dollara nóttin í Kambódíu, Laos, Malæsíu, Tælandi, Indlandi, Víetnam og á Filippseyjum.

Svo eru það siglingar skemmtiferðaskipanna, sem ýmsir hafa nýtt sem hagkvæma leið til að heimsækja mörg Asíulönd í einni ferð. Vegna heimsfaraldursins og lokana af hans völdum hafa mörg skipafélaganna frestað Asíuferðum fram á næsta ár – mörg bjóða Asíuferðir í fyrsta lagi um haustið 2023.