„Það er galið að loka veginum að Dettifossi“

Nú er vetrarfærð á nokkrum vinsælum ferðamannaleiðum á Norðausturlandi og þar með eru skilyrði fyrir því að efla ferðaþjónustu utan háannatímans skert verulega. Ferðaþjónustan fyrir norðan hefur lengi barist fyrir aukinni þjónustu Vegagerðarinnar. Bent er á að ekki sé forsvaranlegt að Demantshringurinn lokist 1. nóvember.

Dettifossvegur ekinn á sérútbúnum jeppa Mynd: Star Travel

Það virðist vilji allra að dreifa ferðafólki meira um landið. En til að það megi verða er auðvitað frumskilyrði að vinsælar ferðamannaleiðir séu færar – ef veður á annað borð leyfir. Meðal þeirra sem voru óþreytandi að benda á að slök vetrarþjónusta á vegum fyrir norðan hamlaði vexti í ferðaþjónustu var Pétur Snæbjörnsson, fyrrverandi hótelstjóri í Reynihlíð.

Vegakortið á Norðausturlandi 1. nóvember 2022

Þetta á ekki síst við um Dettifossveg sem byggður hefur verið upp og er mikilvægur ferðaþjónustunni. Í dag, 1. nóvember, er Dettifossvegur lokaður venjulegum bílum. Fara verður á breyttum jeppum að fossinum mikilfenglega.

Málefni Dettifossvegar hafa verið tekin upp á þingi, m.a. í vor af Bjarkeyju Olsen Gunnarsdóttur. Hún sagði að ekki gengi upp að hafa takmarkaða mokstursþjónustu á jafn mikilvægum vegi. Þingmaðurinn vísaði til svonefndrar G-reglu Vegagerðarinnar, sem gildir um veginn að Dettifossi frá þjóðvegi eitt. Vegurinn er ruddur tvisvar í viku bæði að vori og hausti ef snjólétt er, sem þýðir að hvergi má vera snjóþungt á leiðinni. Hausttímabilið er skilgreint til 1. nóvember og vortímabilið frá 20. mars. Heimildir eru fyrir meiri mokstri en þá með kostnaðarþátttöku sveitarfélaga til 5. janúar. Hingað til hefur það þýtt að vegurinn er í raun lokaður um háveturinn.

Dettifoss í vetrarham – Mynd: Markaðsstofa Norðurlands

Markaðsstofa Norðurlands hefur á síðustu árum ítrekað óskir um mokstur á Dettifossvegi, enda er hann hluti leiðar sem hefur verið markaðssett og kynnt sem eitt helsta aðdráttarafl Norðurlands – Demantshringurinn. Vegagerðin hefur lýst skilningi á þessum sjónarmiðum en bent á að svigrúmið sé lítið. Það gæti þurft að skerða þjónustu annars staðar á móti.

Núverandi framkvæmdastjóri Markaðsstofu Norðurlands, Arnheiður Jóhannsdóttir, talaði alveg skýrt á morgunfundi Íslandsbanka á Akureyri í síðustu viku þegar hún sagði: „Það er galið að loka veginum að Dettifossi.“

Í viðtali við Túrista eftir fundinn lagði Arnheiður áherslu á mikilvægi þess að ríki og sveitarfélög ynnu með ferðaþjónustunni við að efla ferðaþjónustuna út á landi – þar sem tækifærin væru: „Veginum er lokað þegar snjóa fer. Það er enginn fyrirsjáanleiki. Þetta er auðvitað galið út frá því að af þessum sökum er ekki hægt að markaðssetja Dettifoss og líka út frá öryggisástæðum. Ferðafólk keyrir að fossinum á litlum bílum og áttar sig ekki á hættunni. Við eigum mjög erfitt með að kynna erlendu ferðafólki núverandi stöðu á þessu svæði – í Demantshringnum.”

Arnheiður Jóhannsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu Norðurlands – Mynd: ÓJ

Arnheiður bindur vonir við að viðræður við ráðherra samgöngu- og ferðamála skili árangri og að Dettifossvegi verði haldið opnum í vetur.

Túristi óskaði viðbragða frá Vegagerðinni vegna óska ferðaþjónustufólks fyrir norðan. Í svari frá G.Pétri Matthíassyni, upplýsingafulltrúa, segir að ekki séu önnur svör en þau að mikill halli sé á vetrarþjónustunni „og því trauðla forsvaranlegt að auka hana án þess að tekið sé á því á einhvern hátt.“ Þjónustan frá hringvegi að Dettifossi sé samkvæmt G-reglu en engin vetrarþjónusta sé frá Dettifossi og norður um á Norðausturveg. Upplýsingafulltrúinn lýsir því hvað felst í G-reglunni en lýkur svarinu með þessum orðum: „Það hafa komið fram tillögur um frekari þjónustu en þær markast af fjárveitingum.“

Við Dettifoss – Mynd: Markaðsstofa Norðurlands