Danir fagna ferðafólki

Átta af hverjum tíu Dönum eru hlynntir ferðaþjónustu í landinu og fagna ferðafólki í nærumhverfi sínu. Þetta eru niðurstöður könnunar sem Epinion gerði fyrir Ferðamálaráð Danmerkur.

Sýki í Kristjánshöfn í Kaupmannahörn
Í Kristjánshöfn MYND: ÓJ

Ferðafólkið snéri aftur til Danmerkur eftir tveggja ára fjarveru í kórónafaraldrinum og heimamenn kætast vegna þess að gestirnir hafa góð áhrif á efnahaginn, auka framboð í verslun og veitingarekstri, fjölga tækifærum til að njóta menningarlífs og afþreyingar í náttúrunni. 

Sumardagur við Sjálandsströnd – MYND: ÓJ

Þetta eru niðurstöður könnunar sem Epinion gerði fyrir Ferðamálaráð Danmerkur (VisitDenmark) meðal nærri sex þúsund Dana. Nærri átta af hverjum tíu (79%) telja að ferðaþjónustan hafi fremur jákvæðar en neikvæðar afleiðingar fyrir Danmörku. 

„Danmörk er mikið ferðamannaland, dregur til sín fleiri erlenda gesti en nágrannalöndin Svíþjóð og Noregur samanlagt, og ferðaþjónustan vegur þungt í landsframleiðslunni. Þess vegna er mikilvægt að Danir styðji ferðaþjónustuna, eins og kemur í ljós í þessari könnun,” segir Jan Olsen, forstjóri Ferðamálaráðsins, og bætir við: „Danir kunna vel að meta heimsóknir ferðamanna. Þeim fylgir líf og fjör – og svo örva þeir verslun og viðskipti á stöðum sem þeir heimsækja. Þau sem búa á vinsælustu ferðamannastöðunum sjá kostina við ferðaþjónustuna.”

Á Ráðhústorgi – MYND: ÓJ

Könnunin leiðir í ljós að 59 prósent Dana telja að nærumhverfi þeirra mótist af ferðaþjónustu og það leiðir til jákvæðra viðhorfa gagnvart ferðaþjónustu. Á þessum svæðum þar sem ferðaþjónustan er umsvifamest telja 82 prósent að hún hafi fleiri kosti en galla. 

„Víða í landinu stuðlar ferðaþjónustan að þróun og vexti. Þetta á bæði við um borgirnar og strandsvæðin, þar sem ferðaþjónustan hefur orðið til þess að verslunum, veitingahúsum og afþreyingarmöguleikum hefur fjögað. Það er ákveðin jafnvægislist að fá sjá til þess að ferðamenn upplifi staðarmenningu á sama tíma og íbúarnir sjálfir hafi áfram rými til að sinna sínum daglegu þörfum. Könnunin leiðir í ljós að þessi sambúð íbúa og ferðamanna gengur vel á heildina litið,” segir Jan Olsen í tilkynningu frá Danska feramálaráðinu. 

kaupmannahofn ferdamadur Morten Jerichau
Ferðamaður við Amalíuborg

Þó að Danir séu almennt jákvæðir í garð ferðaþjónustunnar á það ekki við um allar greinar hennar. Aðeins 36 prósent aðspurðra í könnuninni meta kostina umfram gallana við komur skemmtiferðaskipa til landsins. Kaupmannahöfn er vinsæll viðkomustaður skemmtiferðaskipa. Aðeins 16 prósent telja að þau hafi jákvæðar afleiðingar fyrir landið. Tæplega helmingur aðspurðra  tekur ekki beina afstöðu. Lítill hluti aðspurðra telur að skemmtiferðaskipin hafi neikvæð áhrif á umhverfi og náttúru um leið og þau þrengi að möguleikum fólks og fara um óhindrað. 

Um þetta segir Jan Olsen: „Sjálfbærni er mikilvæg í þróun ferðaþjónustunnar. Þetta á líka við um skemmtiferðaskipin. Unnið er að því að draga úr mengun frá skipinum. Þá er leitast við að dreifa ferðamönnum betur til að koma í veg fyrir átroðning, t.d. með því að laða þá til landsins utan háannatímans. Við þurfum að vinna áfram að þessum þáttum til að viðhalda stuðningi Dana við ferðaþjónustuna.”