„Þetta er ekki einfalt verkefni“

„Nú gerist það í fyrsta skipti síðan að sjávarþorpin byggðust upp að markviss atvinnusköpun er á landsbyggðinni og stöðug fjölgun íbúa. Það er nýr veruleiki sem við þurfum að bregðast við," segir Einar Freyr Elínarson, sveitarstjóri Mýrdalshrepps. Hann viðurkennir að verkefnið sé krefjandi.

Reynisfjara er upplífgandi MYND: ÓJ

Varla er nokkurt annað samfélag á Íslandi jafn alþjóðlegt og eins háð ferðaþjónustu og Mýrdalshreppur með sístækkandi þorpið í Vík. Hvergi á landinu er jafn hátt hlutfall íbúa af erlendum uppruna - yfir 50 prósent og hlutfallið fer hækkandi. Nýlega voru 974 íbúar skráðir í Mýrdalshreppi en 1. desember 2022 voru þeir 880. Fyrir um áratug bjuggu aðeins 450 í hreppnum. Íbúafjöldinn hefur því tvöfaldast á stuttum tíma. Sveitarstjórinn er hinsvegar Mýrdælingur í marga ættliði, frá Sólheimahjáleigu, Einar Freyr Elínarson:

„Þetta eru mjög spennandi tímar í sögulegu ljósi - svipað og gerðist þegar sjávarþorpin urðu til við strendur landsins,"

segir Einar Freyr og það er óhætt að segja að hraði uppbyggingar í Vík sé ævintýralegur.

Einar Freyr Elínarson, sveitarstjóri Mýrdalshrepps

Vægi ferðaþjónustu í Mýrdalshreppi er yfirgnæfandi. Fólk streymir þangað frá fjölmörgum löndum til að vinna. Svo bætist við stöðugur ferðamannastraumur í Dyrhólaey og Reynisfjöru, í verslun, þjónustu og afþreyingu í Vík og næsta nágrenni. Ferðamenn sækja á Mýrdalsjökul og inn á hálendið allt um kring. Þetta er mikið álag fyrir sveitarfélag með um þúsund íbúa. Á hverjum degi er yfirgnæfandi hluti fólks þarna og á ferðinni í gegn af erlendum uppruna.

Mörg veitingahús eru komin í Vík - MYNDIR: ÓJ

„Okkur hefur þótt hægt miða að fá skilning á þessu en nú skynjum við breytingar. Það er ekki hægt að meta álag á innviði út frá íbúafjölda. Þetta er glænýr veruleiki fyrir ríkisvaldið."

Skráðu þig inn til að lesa

Þessi grein er aðeins aðgengileg áskrifendum. Smelltu hér til að kanna áskriftarleiðir.